Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá

Du lịch 09/05/2021 - 18:20

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiêu thụ mạnh hơn ngày thường, song cũng có nơi sức mua chậm.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá - ảnh 1

Trái cây bày bán tại chợ Hòa Yên, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang).

Một số tiểu thương tại chợ Ngô Quyền (TP Bắc Giang) cho biết, sáng 9/5, các mặt hàng đều tiêu thụ mạnh.

Các sản phẩm như: Thịt, gạo, rau, củ… tại chợ Mọc (Tân Yên) cũng bán rất chạy. Chị Nguyễn Thị Hòa, chủ quầy hàng bán thịt lợn tại chợ cho biết: “Trong buổi sáng tôi bán được 2 tạ thịt lợn các loại, tăng gấp đôi so với ngày thường song giá vẫn dao động ở mức 110- 130 nghìn đồng/kg (tùy loại), tương đương như những ngày trước đó”.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá - ảnh 2

Một quầy hàng thịt lợn tại chợ Hà Vị (TP Bắc Giang).

Tuy nhiên, việc tiêu thụ hàng hóa tại một số chợ lại gặp khó khăn. Anh Thân Văn Long, chủ quầy hàng kinh doanh tại chợ Hòa Yên (TP Bắc Giang) chia sẻ, gần một tuần nay chợ vắng người. Trước đây mỗi ngày gia đình anh bán được khoảng một tạ quả, nay chỉ được một nửa.

Một số tiểu thương tại chợ Hà Vị (TP Bắc Giang) thông tin, thông thường vào ngày Chủ nhật, hàng hóa bán được nhiều hơn so với ngày thường song mấy ngày nay, không chỉ thịt lợn, bò, gà ế ẩm mà rau xanh các loại cũng chỉ bán được rất ít.

Tại các siêu thị như: Big C Bắc Giang, Co.opmart… cũng vắng khách.

Nguyên nhân của tình trạng nơi hàng hóa tiêu thụ mạnh, nơi sức mua chậm là do một số người dân lo ngại đóng cửa chợ để phòng dịch Covid-19 nên mua nhiều thực phẩm để tích trữ. Ví như, trước thông tin tạm dừng hoạt động chợ Mọc, người dân ở khu vực lân cận tranh thủ buổi sáng mua thực phẩm nhiều hơn. Còn ở một số nơi hàng hóa tiêu thụ chậm là do người dân hạn chế đến nơi công cộng vì lo ngại dịch Covid-19.

Để giúp người dân trong lúc lưu thông khó khăn, tại xã Phương Sơn (Lục Nam) -vùng phong tỏa cách ly, nhiều người dân còn thu hoạch rau, quả cung cấp miễn phí cho người có nhu cầu.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá - ảnh 3

Người dân xã Phương Sơn (Lục Nam) cung cấp rau xanh miễn phí cho người có nhu cầu tại địa bàn.

Theo Sở Công Thương, các mặt hàng thiết yếu tại Bắc Giang vẫn dồi dào, bảo đảm đủ cho người dân sử dụng. Vì vậy, bà con cần bình tĩnh, không nên tích trữ, gom hàng hóa.

Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, đơn vị quản lý, kinh doanh chợ, trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung. Theo đó, bảo đảm đủ nguồn nhân lực, hàng hóa để phục vụ hoạt động kinh doanh ổn định, thường xuyên, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian diễn ra dịch bệnh (nếu có), không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm Covid-19 bảo đảm an toàn cho khách mua hàng tại chợ, TTTM, siêu thị.

Đối với nhân viên bán hàng, người lao động của đơn vị, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh khai thác chợ, TTTM, siêu thị và các tiểu thương kinh doanh tại chợ cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là quy định bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá - ảnh 4

Nhiều tiểu thương tại chợ Ngô Quyền đã bán hết thịt lợn trong buổi sáng 9/5.

Các huyện, TP chỉ đạo, hướng dẫn các chợ, TTTM, siêu thị xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm Covid-19; xử lý nghiêm các trường vi phạm.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn theo dõi sát diễn biến cung cầu, hàng hóa, dịch vụ nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của nhân dân; chủ động phương án bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn; phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến.

Tin ảnh: Nhóm PVKT