Bắc Giang yêu cầu người dân ''cửa đóng then cài'' để phòng dịch COVID-19

Sức khoẻ 21/05/2021 - 15:37

Tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất với tinh thần ''nhà nhà cửa đóng then cài'' để ngăn COVID-19 lây lan.

Sau khi ghi nhận thêm các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, ngày 21/5, tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Tỉnh yêu cầu người dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần "nhà nhà cửa đóng then cài", chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Bắc Giang yêu cầu người dân ''cửa đóng then cài'' để phòng dịch COVID-19 - ảnh 1

Bắc Giang thực hiện các quy định phòng dịch và yêu cầu người dân thực hiện "nhà nhà cửa đóng then cài".

Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ COVID-19 cộng đồng và cho trạm y tế xã, phường khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi, ốm mệt, dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, tuyệt đối không được giấu bệnh.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh.

Mọi người thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế: đeo khẩu trang, không tụ tập, thường xuyên khử khuẩn tay, giữ khoảng cách và khai báo y tế; Giữ nhà ở thông thoáng, thường xuyên vệ sinh, làm sạch nhà cửa, bề mặt vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Người dân cần phối hợp và thực hiện thật tốt tất cả các hướng dẫn phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng; đặc biệt phối hợp thật tốt với Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại khu dân cư.

Đến 12h ngày 21/5, Bắc Giang ghi nhận 728 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 10.420 trường hợp F1, 45.168 trường hợp F2. Tỉnh Bắc Giang cũng lấy được 389.291 mẫu xét nghiệm. Địa phương này thực hiện cách ly y tế 103 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn và cách ly xã hội 4 huyện, giãn cách xã hội TP Bắc Giang.

Văn Chương