Bắc Ninh xác định được 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương

Đời sống 15/08/2020 - 16:53

Qua rà soát, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xác định có 8 người từng đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở thành phố Hải Dương (nơi phát hiện có ca mắc COVID-19).

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ngày 14/8, cơ quan này đã nhận được thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Hải Dương tìm tất cả những người từng đến nhà hàng thế giới bò tươi từ ngày 10/7 - 11/8 (địa chỉ số 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương).

Bắc Ninh xác định được 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 1 Bắc Ninh xác định được 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 2 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng ngại. Các cơ quan chuyên môn của Bộ đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở đây. Ảnh: BYT

Tại nhà hàng này có bệnh nhân mắc Covid-19 số 867, BN này từng có thời gian làm việc từ ngày 10/7 - 31/7.

Ngay sau  đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xác minh và lập danh sách các trường hợp liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi.

Bắc Ninh xác định được 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 3 Bắc Ninh xác định được 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 4 TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội từ ngày 14/8. Ảnh: FB

Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện có 8 người liên quan đến nhà hàng này (huyện Lương Tài có 7 người và huyện Quế Võ có 1 người) và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm lần đầu của 8 người này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh này đang theo dõi, quản lý và cách ly phù hợp với các trường hợp F2 và F3.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chùm ca bệnh ở Hải Dương "rất đáng ngại". Các cơ quan chuyên môn của Bộ đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở đây để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng, việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Từ khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.