Bác sĩ mách bí quyết “vàng” trước câu hỏi của phụ huynh: Làm thế nào để trẻ cao hơn?

Sức khoẻ 12/07/2020 - 10:41

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, phụ huynh nào cũng muốn con mình cao hơn nên đã đi lùng sục tất cả các loại thực phẩm, sữa để “con hơn cha là nhà có phúc”. Trẻ cao là do di truyền, dinh dưỡng nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là thể dục thể thao.

Làm thế nào để con tăng chiều cao? Làm thế nào để con cao hơn bố mẹ luôn là những câu hỏi khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu. Nhiều cha mẹ đã chọn giải pháp mua các thực phẩm tăng chiều cao cho con nhưng không hề hiệu quả. Thậm chí, bắt con ăn thật nhiều những loại như: Tôm, cua... nhưng chiều cao của con vẫn không hề cải thiện.

Trước những lo ngại này, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện nhi đồng 1) đã đưa ra giải pháp và bí quyết “vàng”.

Theo bác sĩ Khanh, điều đầu tiên các bậc phụ huynh nên nhớ là dinh dưỡng cho con:

Canci: Đây là chất rất cần cho khuyng xương và hoạt động cơ của trẻ. Nhưng trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần uống sữa, không cần phải ăn hay bồi bổ quá nhiều. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg: 500- 700 ml sữa sau đó ăn thêm phomai, sữa chua, trái cây.

Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần 800 mg: 500ml sữa và ăn thêm phomai, sữa chua, trái cây.

Trẻ em từ 9 đến 18 tuổi cần 1.300 mg: Tuổi dậy thì chính là lúc trẻ phát triển chiều cao vì thế có thể uống thêm sữa và bổ sung đường uống.

Bác sĩ mách bí quyết “vàng” trước câu hỏi của phụ huynh: Làm thế nào để trẻ cao hơn? - ảnh 1

Nhiều phụ huynh đau đầu với câu hỏi làm thế nào để tăng chiều cao cho con? (Ảnh minh họa).

Vitamin D rất quan trọng để hấp thu canci: Nếu như không có điều kiện và thời gian để trẻ phơi nắng thì cho trẻ uống thêm vitamin D

Đạm: Rất cần thiết khi tăng trưởng cho trẻ. Trong đạm có nhiều chất mà bản thân cơ thể không tổng hợp được nhưng đa số thói quen phụ huynh ăn nhiều đạm hơn bình thường nên làm trẻ chậm lên cân và choắt lại vì không đủ năng lượng

Protein cũng có trong sữa, trứng chứ không chỉ có trong thịt.

Sắt: Rất quan trọng đối với trẻ vì thiếu sắt không làm thiếu cân nhưng lại không cao lên chỉ đến khi đưa con đi xét nghiệm cha mẹ mới biết. Vì thế, cần tăng cường ăn thịt đỏ, rau xanh màu đậm cho con.

Không chỉ bổ sung dinh dưỡng, mà việc con ngủ đủ giấc cũng là một trong những tiêu chí giúp con tăng chiều cao. Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng: “Nếu trẻ không ngủ đủ giấc thì sẽ khó phát triển chiều cao. Bởi, ngủ đủ giấc sẽ tạo nên chất kích thích chiều cao cho trẻ. Trẻ ngủ đủ giờ, ngủ sớm (trước 9h) và ngủ đúng giờ kể cả ngày cuối tuần. Trẻ mới biết ngủ từ 10 đến 13 giờ mỗi đêm. Trẻ em tuổi đi học 10 đến 12 giờ mỗi đêm…”.

Bác sĩ mách bí quyết “vàng” trước câu hỏi của phụ huynh: Làm thế nào để trẻ cao hơn? - ảnh 2

Thể dục mỗi ngày cũng chính là cách giúp con tăng chiều cao (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Khanh, có một thực trạng là hiện nay cha mẹ thường dỗ con bằng cách cho con ngồi trong phòng chơi game và xem tivi, như vậy con sẽ không thể cao lớn được. Họ nghĩ rằng chiều cao chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố di truyền, vì vậy họ “buông xuôi” mà không biết rằng mình đang vô tình bỏ qua những giai đoạn vàng giúp trẻ tăng chiều cao tối đa.

Vì thế, cha mẹ cần cho con vận động, làm việc nhà. Thời gian rảnh hãy cùng con chơi các môn thể thao như vậy sẽ giúp con cao lên, không bị béo phì. Hãy để con chơi thể thao 60 phút/ngày.

Mai Thu