Bác sĩ Viện Sức khoẻ Tâm thần tiết lộ những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ

Sức khoẻ 05/01/2021 - 09:54

Tự kỷ là một chứng rối loạn về não làm hạn chế khả năng giao tiếp với mọi người. Những dấu hiệu nào để nhận sớm trẻ mắc chứng tự kỷ và khi nào cần đưa trẻ đi bác sĩ

Advertisement

TS.BS Nguyễn Văn Dũng, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tự kỷ là một rối loạn tâm thần thuộc loại phát triển thần kinh biểu hiện từ rất sớm, 75% xuất hiện từ trước 3 tuổi.

Nó được gọi là phổ vì có sự khác biệt rõ ràng giữa các triệu chứng và mức độ ở mỗi người.

Rối loạn phổ tự kỷ gồm nhiều chẩn đoán đơn lẻ: tự kỷ (thông thường), rối loạn phát triển lan tỏa không được chỉ định khác (PDD-NOS) và hội chứng Asperger. Với các biểu hiện rất sớm vậy, cha mẹ cần theo dõi các biến đổi của trẻ để có hướng xử lý sớm.

Bác sĩ Viện Sức khoẻ Tâm thần tiết lộ những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ - ảnh 1 Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ

Theo bác sĩ Dũng, cha mẹ có thể căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ.

Về Cảm xúc: Trẻ không giao tiếp bằng mắt với mẹ ngay từ khi còn nhỏ, không nhìn thẳng người đối diện hoặc nhìn như không có ai ở đó, lơ đễnh, không phân biệt được người lạ, người quen; không bày tỏ yêu thương, quyến luyến với mẹ; không theo mẹ, không biết vui mừng khi bố mẹ đi đâu về.

Lúc đi học trẻ không thích chơi với bạn, không nhận thức được cô giáo la mắng hay khen, dẫn đến làm những điều không thích hợp.

Về Ngôn ngữ: Trẻ nói những âm đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhại lời người khác, nói lẩm bẩm một mình, có khi phát âm những âm vô nghĩa, lặp đi lặp lại.

Không biết bắt chước người lớn để làm theo, nói theo; khi có nhu cầu bé không biết làm cho người lớn hiểu mình cần gì; phải gợi ý hướng dẫn nhiều lần bé mới có thể làm theo.

Về Hành vi: Trẻ chỉ thích chơi với một thứ, quan tâm đến chi tiết hơn là cách sử dụng đồ chơi thế nào (ví dụ trẻ chỉ xoay tròn chiếc bánh xe chứ không để xe chạy dưới sàn). 

Trẻ rất ghét sự thay đổi: giận dữ hay rất hoảng sợ khi đồ đạc trong nhà thay đổi, mẹ thay đổi kiểu tóc…

Đối với những kích thích từ bên ngoài, có khi trẻ đáp ứng quá mức, hoặc kém đáp ứng. Trẻ có thể lờ đi những lời của cha mẹ, nhưng lại cảm thấy thú vị với âm thanh nhỏ mà trẻ tự tạo ra như gãi, gõ vào đồ vật bên tai.

Trẻ có thể không ngủ vào ban đêm nhưng ngày vẫn dồi dào sinh lực.

Trẻ không biết sợ hãi khi gặp nguy hiểm, tự gây thương tích cho mình, đánh vào đầu, cào cấu, nhổ tóc…

Những trẻ bị tự kỷ có thể có những vận động bất thường như chậm đi do giảm trương lực cơ. Cử động bất thường: nhăn nhó mặt, xua tay, lắc lư, đập đầu…

Bác sĩ Viện Sức khoẻ Tâm thần tiết lộ những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ - ảnh 2 Cha mẹ nên cho con đi khám khi thấy trẻ gặp khó khăn về lời nói và ngôn ngữ, hạn chế trong giao tiếp, giảm tương tác xã hội, bất thường về hành vi. Ảnh minh họa Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

TS Dũng khuyến cáo, cha mẹ nên cho con đi khám khi thấy trẻ gặp khó khăn về lời nói và ngôn ngữ, dẫn đến nhiều hạn chế trong giao tiếp, giảm tương tác xã hội, bất thường về hành vi.

Các dấu hiệu này sẽ rõ ràng và lặp lại một cách thường xuyên thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn và cho hướng điều trị.

Khi đó, trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán. Đồng thời, những nhà tâm lý học, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và giáo viên giáo dục đặc biệt sẽ đánh giá trẻ để có hướng điều trị tích cực nhất.

Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn chứng phổ tự kỷ. Tuy nhiên trên thực tế, việc chẩn đoán để điều trị và can thiệp sớm trẻ tự kỷ có thể giúp cải thiện và hòa nhập xã hội tốt hơn nếu được chăm sóc, quan tâm đúng mức.

Những người bị chứng tự kỷ có nhiều rối loạn hành vi như kích động, gây rối, giải toả bản năng… sẽ được bác sĩ kê thuốc để giảm sự hiếu động thái quá, giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn.

Ngoài ra những trẻ này cần được học ngôn ngữ và xây dựng các kỹ năng xã hội. Tùy vào mức độ từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và có những điều trị phù hợp nhất.

Đ.Hằng

Bạn đang xem bài viết Bác sĩ Viện Sức khoẻ Tâm thần tiết lộ những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> -->