Bạc Hy Lai sẽ bị tử hình vì những tội danh “vô cùng nghiêm trọng”?

Pháp Luật 30/08/2013 - 11:39

Hôm nay (26/8), các kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai cho rằng các tội danh tham ô và lạm dụng chức quyền của cựu bí...

Hôm nay (26/8), các kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai cho rằng các tội danh tham ô và lạm dụng chức quyền của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh là “vô cùng nghiêm trọng”.

Theo hãng tin AFP, lời mô tả trên là nhân tố then chốt quyết định mức án của tòa và nếu các tội danh được xác định là “vô cùng nghiêm trọng” mà không có yếu tố giảm nhẹ thì mức án sẽ là tử hình.

no image
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị viện kiểm sát cáo buộc mắc những tội danh "vô cùng nghiêm trọng".

Giới phân tích cho rằng bất chấp diễn biến phiên tòa kịch tính thế nào và ông Bạc phản kháng ra sao, thì chắc chắn ông Bạc sẽ bị kết luận có tội và mức án tù giam dài đã được thống nhất.

Nhưng theo luật Trung Quốc mức án tử hình dành cho các vụ nhận hối lộ với số tiền lên tới hơn 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD) và viện kiểm sát đã nhận định trước tòa về ông Bạc rằng: “Các tội danh của bị cáo là vô cùng nghiêm trọng”.

“Ông ấy không nhận tội và không có tình tiết giảm nhẹ. Bản án phải được xử lí nghiêm minh theo pháp luật”, viện kiểm soát nói.

Trên đây là những thông báo từ Tòa án nhân dân Tế Nam được tòa án này đăng trên mạng xã hội Sina Weibo. Báo chí nước ngoài đã không được phép tham dự phiên tòa và hiện chưa có xác minh độc lập về các tuyên bố trên.

Ông Bạc đã thừa nhận sai sót liên quan tới vụ điều tra về cái chết của doanh nhân Neil Heywood và “có trách nhiệm” về việc các quĩ công bị biển thủ và chuyển sang một trong các tài khoản của bà Cốc, nhưng ông phủ nhận mọi tội danh dành cho mình.

Phiên tòa đã bước sang ngày thứ 5 và hiện vẫn chưa kết thúc.

Lê Dung