Bài 1: Tại sao tội phạm ma túy dịch chuyển địa bàn hoạt động?

Pháp Luật 29/04/2019 - 06:44

Bắc miền Trung, TP HCM… trở thành địa bàn "nóng" Theo số liệu thống kê, trong quý 1/2019, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tấn công quyết liệt, bóc gỡ các đường dây ma túy lớn, phối hợp với các đơn vị địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, TP HCM… phá đường dây ma túy. Cho tới ngày 24/4 đã thu giữ 3.200 kg ma túy tổng hợp và trên 1.000 bánh heroin. Nhận định về tình ...

Bắc miền Trung, TP HCM… trở thành địa bàn "nóng"

Theo số liệu thống kê, trong quý 1/2019, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tấn công quyết liệt, bóc gỡ các đường dây ma túy lớn, phối hợp với các đơn vị địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, TP HCM… phá đường dây ma túy. Cho tới ngày 24/4 đã thu giữ 3.200 kg ma túy tổng hợp và trên 1.000 bánh heroin.

Nhận định về tình hình này, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47), Bộ Công an chia sẻ, có thể nói, trong thời gian rất ngắn nhưng lượng ma túy thu giữ kỷ lục nhất từ trước tới nay. Điều đó muốn nói, tình hình tội phạm ma túy đã, đang và sẽ còn diễn biến rất phức tạp.

Những năm qua, các vụ việc ma túy lớn được các lực lượng chức năng bắt giữ chủ yếu nằm ở các tỉnh phía Bắc. Năm nay, vùng bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lại trở thành các địa bàn phức tạp.

Bài 1: Tại sao tội phạm ma túy dịch chuyển địa bàn hoạt động? - ảnh 1

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47), Bộ Công an. Ảnh: Nam Nguyễn

"Chúng tôi nghiên cứu phương thức thủ đoạn và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn với tội phạm ma túy thì chúng cũng nghiên cứu lại lực lượng"- Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết.

Theo đó, vừa qua trên các tuyến biên giới, đặc biệt là Việt Lào rất phức tạp về mua bán, vận chuyển ma túy, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các địa phương tấn công mạnh vùng Tây Bắc, như Điện Biên, Sơn La, đặc biệt là xóa bỏ được tụ điểm bongke ma túy do các đối tượng Tân - Thuận cầm đầu.

"Việc này đã khiến tội phạm ma túy chùn tay, nhưng các đường dây khác không từ bỏ, đương nhiên khi đánh mạnh nơi này sẽ dịch chuyển sang khu vực khác, khi chúng tôi tấn công tiêu diệt các lô cốt ở Tây Bắc thì đã biết ngay rằng, lực lượng phải có một phương án khi chúng chuyển địa bàn"- Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết.

Và thực tế thời gian qua thì các địa bàn Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã nổi lên rất phức tạp.

Được biết, ngày 3/4/2019, phía Bộ Công an Việt Nam tôi đã mời phía Lào, các đơn vị giáp biên của hai bên, cùng với lực lượng biên phòng tổ chức tại Nghệ An mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào trọng tâm là Nghệ An – Hà Tĩnh và thu được kết quả bước đầu rất rực rỡ ngay khi tổ chức đợt cao điểm tấn công.

Chặt đứt 6 mắt xích lớn trong đường dây vận chuyển ma túy về Việt Nam

Qua các chuyên án vừa qua, Bộ Công an nhận định ma túy đi bằng rất nhiều nguồn, nhiều con đường khác nhau để tập kết ở Việt Nam. Ma túy cũng không phải chỉ ở biên giới Việt - Lào mà ở chỗ nào có thể thuận lợi vận chuyển là sẽ đi qua nơi đó.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, nguồn ma túy vẫn là ở trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất khu vực Trăng Lưỡi Liềm Vàng (một phần Afghanistan và các nước láng giềng Iran, Pakistan, Tajikistan) và Tam Giác Vàng (Myanmar, Thái Lan, Lào).

Bài 1: Tại sao tội phạm ma túy dịch chuyển địa bàn hoạt động? - ảnh 2

Bắt giữ hơn 1,1 tấn ma túy tại TP HCM.

Tuy nhiên, đối tượng phạm tội ma túy trong đó có đối tượng vận chuyển, mua bán, sản xuất, sử dụng chứ không chỉ là mua bán. Ở những vùng khác vẫn có sản xuất và ngay tại Việt Nam, Bộ Công an từng bắt vụ Văn Kính Dương sản xuất ma túy tổng hợp tại TP HCM.

"Xu hướng là khi tập trung bao vây tấn công mạnh thì tội phạm ma túy tản ra xuất khẩu về kỹ thuật, phương tiện ở nhiều nơi miễn là chúng sản xuất được ma túy"- Đại tá Vũ Văn Hậu nói.

Những vụ lớn tại TP HCM, miền Trung vừa qua lực lượng công an đã truy bắt theo Đại tá Vũ Văn Hậu, cơ quan chức năng hoàn toàn có cơ sở tài liệu được chứng minh nằm trong một đường dây lớn.

"Cục C47 và các địa phương đã chặt đứt 6 mắt xích lớn nằm trong đường dây vận chuyển về và đối tượng chủ mưu chủ yếu là người Trung Quốc và Đài Loan"- Đại tá Vũ Văn Hậu chia sẻ.

Bài 2: Kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế

Thái Linh