BAKU: Linh vật trừ tà mộng

Văn hoá 07/02/2021 - 13:49

Là một xứ sở đa thần, Nhật Bản có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn về các vị thần - linh thú, đặc biệt phải kể tới Baku - một con vật hết sức được yêu chuộng.

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 1

Có thể ăn hết các giấc mơ tồi tệ, những suy nghĩ tiêu cực, dân gian thường gọi Baku đến vào đêm để xua đi bao ác mộng, khiến ma tà không còn dám bén mảng đến ngôi nhà nữa.

Khi con trẻ quấy khóc, người lớn vừa gặp chuyện buồn, người Nhật Bản lại khấn xin Baku hiện hình, đem đi nỗi sợ hãi, lo lắng. Đặc biệt vào dịp cuối năm, áp Tết công việc bộn bề gây khó ngủ, mất tập trung, ai nấy đều nhớ tới Baku, mong nó giúp mình đỡ mệt. Nhờ có Baku canh gác vào đêm, giấc ngủ sẽ ngon và sâu hơn.

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 2

Để giúp mọi người tĩnh tâm, trong nhà, người Nhật thường chuẩn bị sẵn một vài bức hình Baku treo trên vách hay ngay đầu giường. Và vì Baku là con vật liên quan đến giấc ngủ, nên nhiều người cũng hay đặt nó dưới gối. Hễ trẻ em bị tỉnh giấc vì một cơn mơ nào đó, nhằm quay lại giấc ngủ đều chỉ cần úp mặt vào gối, gọi ba lần: Baku-san, Baku-san ơi, hãy đến ăn ác mộng đi, nuốt chửng giấc mơ ấy đi.

Và nếu nghe thấy lời gọi, con thú sẽ bay đến nuốt sạch chúng. Ngoài cách ngắm tranh, kêu gọi Baku, còn có khá nhiều phương pháp để triệu hồi Baku tùy theo phong tục từng vùng, song đa số vẫn dùng câu khấn mời mọc hoặc là khấn tặng giấc mơ ấy cho Baku, thì giấc mơ xấu cũng tự ra đi.

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 3

Vào ngày Tết, mọi nhà cũng luôn trưng trong đại sảnh một chiếc thuyền báu chở bảy vị đại phúc thần, trong đó trên thân thuyền hay cột buồm thường ghi chữ Baku, để sang năm mới ngay giấc ngủ đầu tiên sẽ gặp mộng đẹp. Giấc mơ đầu tiên ở đây được gọi là Hatsu Yume.

Thường trẻ em nước này vào đêm 30 Tết thường cùng cha mẹ thức rất khuya, sau đó ăn no và đánh một giấc ngon lành, nhờ ôm trong tay những cái thuyền báu xinh xắn hoặc trên vỏ gối thêu in hình Baku cùng những biểu tượng an lành. Người lớn cũng thường cho trẻ đeo những lá bùa (vòng mang hình Baku).

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 4

Vậy Baku là con vật như thế nào? Dựa trên những bức tranh xuất hiện từ thế kỷ 17 của Nhật Bản, đây là một thần thú vừa giống sư tử, báo đốm vừa như một con voi, có ngà hay răng lợn lòi do trong miệng chứa rất nhiều răng sắc để ngấu nghiến, còn cái ngà thì húc đổ mọi thứ.

Con vật cũng có móng vuốt của hổ, mắt to của tê giác, tai dài và đuôi của bò, vừa sắc lạnh, vừa gan lì, mạnh mẽ. Tất cả những đặc điểm ấy cho thấy một con vật rất hung dữ có thể trấn át hung tà.

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 5

Đi tới đâu, trên mình nó còn phát ra lửa thiêu rụi mọi sự mê muội. Về xuất xứ, giới nghiên cứu cho rằng, những thủy thủ của Nhật Bản khi đến thăm nhiều nước châu Á đã tạo ra một sinh vật lai, chắp nối từ nhiều con thú nước bạn để sở hữu một nguồn sức mạnh thần kỳ giúp họ khi khó ngủ, khi say sóng và lênh đênh trên biển. Nó có khá nhiều điểm lành mà một trong đó là cái đầu sư tử cùng tiếng gầm rú oai nghiêm trấn át muôn loài, thứ nữa là cái vòi và cặp ngà to đánh đổ và hút sạch sự xấu xa…

BAKU: Linh vật trừ tà mộng - ảnh 6

Rất nhiều đền thờ của Nhật Bản đều có hình của Baku từ tranh đến tượng, phù điêu đặt ngay dưới hiên và ở cửa trấn địa. Tuy hay dùng Baku, song không phải lúc nào người ta cũng gọi Baku đến. Chỉ là khi gặp ác mộng hay khó ngủ, vì nhiều người e ngại, với sức lực mãnh thú như thế, biết đâu con vật sẽ đói khát mà ăn cả những giấc mơ xấu lẫn tốt. Nên trước khi ngủ ai nấy đều xem, đọc, nghe những gì vui tươi, lành mạnh để trong giấc ngủ sẽ mơ thấy điều đẹp đẽ, không cần gọi con Baku.