Băm nát đường dân sinh để thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

03/12/2018 - 16:04 - Nguồn: cand.com.vn Yêu cầu xóa tin


  Trong thời gian thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhà thầu và chủ đầu tư “ mượn” tuyến đường dân sinh để cho đơn vị thi công sử dụng xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng. Đến nay, tuyến cao tốc đã thông xe gần 3 tháng, nhưng đơn vị thi công vẫn chưa hoàn trả các tuyến đường dân sinh như ban đầu, bỏ mặc con đường đầy “ổ gà”, “ổ voi” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến người dân vô cùng bức xúc…

  Đoạn đường từ ngã tư Quốc lộ 1A lên thôn Phú Lễ, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bị xe tải chở vật liệu thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi băm nát, chi chít “ổ gà”, “ổ voi” nên những ngày mưa vừa qua, đã trở thành những “cái bẫy” cho người dân và phương tiện tham gia giao thông trên đường này. Đã có nhiều người nhập viện vì tai nạn giao thông. 

  Chịu chung cảnh ngộ, tuyến đường qua địa bàn xã Bình Nguyên, Bình Sơn, cũng bị xe tải chở vật liệu phục vụ thi công đường cao tốc tạo nên những vũng nước lớn trên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

  Ông Nguyễn Sáu Dương, trú ở thôn Đông Thuận, xã Bình Trung, bực bội nói rằng, sau khi bị từng đoàn xe tải chở vật liệu thi công cao tốc băm nát bét, trời nắng thì con đường mù mịt bụi mỗi khi có xe qua, còn trời mưa thì đường thành những ao nước sâu nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm tính mạng người đi đường.

  Một đoạn đường tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn bị xe tải thi công cao tốc làm hư hỏng nặng.

  Qua tìm hiểu, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn huyện Bình Sơn dài khoảng 14,6km, trong đó các xã trực tiếp bị ảnh hưởng gồm: Bình Chánh, Bình Nguyên, Bình Trung, Bình Long. Hầu hết hạ tầng giao thông ở các địa phương này trước đây đã được kiên cố hóa, đảm bảo người và phương tiện lưu thông an toàn; nhưng từ khi dự án bước vào giai đoạn thi công cao điểm, do vướng đường công vụ để đội xe chuyên chở vật liệu thi công dự án, nên Ban Quản lý dự án đã làm việc với các địa phương “mượn tạm” các tuyến đường dân sinh, cam kết sẽ hoàn trả lại các tuyến đường như hiện trạng ban đầu sau khi dự án hoàn thành. Chỉ sau thời gian ngắn được “trưng dụng” để các đội xe tải hàng chục tấn di chuyển khiến những tuyến đường liên huyện, liên xã nhanh chóng xuống cấp… 

  Đi một vòng các xã này, không khó để nhận ra hình ảnh những cung đường khổ ải, hư hỏng nghiêm trọng. Hàng loạt “ổ voi”, “ổ gà” xuất hiện trên các tuyến đường nhựa, đường bê tông thì bong tróc gần hết lớp xi măng, mặt lộ ra đá hộc. 

  Hiện nay, đường cao tốc đã thông xe gần 3 tháng nhưng đường dân sinh hư hỏng vẫn chưa được sửa chữa. Đã thế, trước bức xúc người dân, đơn vị thi công chỉ khắc phục chắp vá tạm bợ một số điểm. Công tác hoàn trả quá chậm đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân trong điều kiện thời tiết mưa gió như hiện nay.

  Ông Trịnh Phú Định, Chủ tịch UBND xã Bình Trung nói rằng, các tuyến đường đơn vị thi công “mượn” của địa phương đã xuống cấp nghiêm trọng; nhân dân hết sức bức xúc, vì tiềm ẩn tai nạn giao thông. “Chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị đề xuất các cấp, đơn vị thi công cao tốc quan tâm khắc phục tuyến đường D01, DH02, và 3 tuyến đường mà đơn vị thi công “mượn” và cam kết với địa phương hoàn trả lại. Nhà đầu tư hứa đến cuối năm 2018 sẽ hoàn trả như cũ, nhưng tới nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì”, ông Định bức xúc nói.

  Được biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 4 gói thầu xây lắp thi công (A2, A3, A4 và A5), với tổng chiều dài khoảng 40km, gồm tuyến cao tốc là 32,3km và đoạn nối Quốc lộ 1A là 7,7km. Trong đó gói thầu A4 (lý trình 110+100-124+700), đi qua địa bàn huyện Bình Sơn là dài nhất. 

  Đến nay, toàn bộ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã hoàn thành đưa vào khai thác. Trong khi đó, chính quyền các địa phương đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu nhưng chủ đầu tư dự án cao tốc vẫn chưa hoàn trả 17/23 tuyến đường dân sinh bị hư hỏng do quá trình thi công gây ra. Cụ thể, huyện Bình Sơn (7 tuyến), còn lại là ở hai huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.

  Trà Câu