Bamboo Airways được Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hàng không

Công nghệ 11/11/2020 - 11:05

Bamboo Airways vừa chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp Giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ.

Bamboo Airways được Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hàng không - ảnh 1

Bamboo Airways được Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hàng không

Theo đó, Bamboo Airways sẽ được phép thực hiện các chuyến bay thẳng không nối chuyến bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, giữa các sân bay lớn của Việt Nam như Hà Nội, TPHCM tới tất cả các cảng hàng không quốc tế tại Mỹ, bao gồm một số sân bay trọng điểm đặt tại thành phố Los Angeles hay San Francisco.

Điều kiện này cũng cho mở ra cơ hội hợp tác dưới hình thức liên danh giữa Bamboo Airways và các đối tác uy tín tại Mỹ.

Sau khi nhận được Giấy phép từ Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, Hãng cần tiếp tục triển khai các thủ tục đệ trình xin cấp phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Tổ chức an ninh vận tải Mỹ (TSA) và các cơ quan chức năng liên quan của Mỹ.

Song song với thủ tục cấp phép, Bamboo Airways cho biết đang chuẩn bị sẵn sàng về mặt phương tiện, thiết bị, xây dựng bộ máy nhân sự, huấn luyện phi công và đội bay để chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện khai thác. Tùy theo tình hình hồi phục sau dịch bệnh tại Mỹ và điều kiện thị trường, nhanh nhất là vào cuối năm 2020, đầu năm 2021 hãng sẽ khai thác đường bay thẳng tới Mỹ.

Theo các chuyên gia, nhu cầu đi lại bằng hàng không giữa Việt Nam và Mỹ là khoảng 700.000 lượt khách/năm, trong khi chỉ cần khoảng 30.000 - 60.000 lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Từ năm 2003, hai nước Việt Nam và Mỹ đã ký hiệp định về hàng không, cho phép các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng với tần suất 1 chuyến/ngày, hoặc bay qua điểm dừng tại quốc gia thứ ba để tới Mỹ.

Năm 2019, Cục Hàng không Việt Nam đã đạt chứng chỉ CAT-1 của Mỹ. Đây là điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không Việt Nam có thể đệ trình xin cấp phép bay tới Mỹ và liên danh với các hãng hàng không tại Mỹ. FAA sẽ tiếp tục đánh giá năng lực của từng hãng hàng không Việt Nam.

BÍCH QUYÊN