Bắn nhầm máy bay chở khách, Iran sẽ bồi thường

Thế giới 03/07/2020 - 00:56

Tehran đã đồng ý bồi thường cho gia đình các nạn nhân nước ngoài trên chiếc máy bay chở khách Ukraina bị tên lửa Iran bắn nhầm hồi tháng 1.

Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói với hãng thông tấn TT của nước này vào ngày 2/7, báo New York Times cho hay.

“Chúng tôi đã ký một bản thỏa thuận ghi nhớ chung, liên quan tới việc sẽ đàm phán với Iran về các điều khoản bổ sung và về việc tiến hành bồi thường cho gia đình các nạn nhân”, bà nói.

Bắn nhầm máy bay chở khách, Iran sẽ bồi thường - ảnh 1
Các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường. Ảnh: IRNA

Ngoại trưởng Linde cho biết thêm, thỏa thuận trên đạt được sau cuộc đàm phán giữa Iran và các quốc gia có công dân tử nạn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tổng số tiền mà Tehran sẽ chi trả.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của hãng hàng không Quốc tế Ukraina đã bị trúng tên lửa hôm 8/1, ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran.

 

Iran sau đó thừa nhận, quân đội nước này đã nhầm chiếc Boeing 737-800 với tên lửa hành trình của Mỹ. Vụ bắn nhầm tai hại này đã khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Nạn nhân phần lớn là người Iran. Ngoài ra còn có 57 công dân Canada, 11 người Ukraina, 17 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan và 4 người Anh. Phi hành đoàn trên máy bay có 9 người.

Ngoại trưởng Thụy Điển nói Tehran chắc chắn sẽ tuân theo thỏa thuận bồi thường. Khi được hỏi liệu Iran có thực sự bồi thường hay không, bà Linde đáp “không còn nghi ngờ gì về điều đó”.

Dương Lâm