Bạn hợp với môn thể thao nào?

Đời sống 18/04/2013 - 14:04

Không ít người gặp khó khăn khi lựa chọn môn thể thao phù hợp với điều kiện sống của mình. sự lựa chọn dựa theo tính cách bản thân có thể là một gợi ý giúp giải quyết việc này.

Trước khi lựa chọn một môn thể thao nhất định nào đó, bạn nên tìmhiểu xem liệu môn thể thao đó có phù hợp với tính cách của mình hay không. Theo Tiến sĩ James Gavin(Đại học Concordia - Canada): "Điều quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mớibắt đầu tập thể dục, là cân nhắc xem liệu môn đó có phù hợp với bản thân mình không? Liệu loại hìnhvận động cụ thể này có mâu thuẫn với những thói quen lâu năm của bản thân không?...". Nếu bỏ quabước cân nhắc này, có thể sẽ dẫn tới việc luyện tập kém hiệu quả và không lâu bền.

Bạn là người năng động?

Bạn là người năng động và yêu thích các hoạt động xã hội? Chúc mừngbạn vì bạn sẽ phù hợp với bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là những môn thể thao có tính đồng độicao. Hãy tập hợp một nhóm bạn cho các trận tennis vào những ngày cuối tuần hay cùng luyện tập cácbài tập tại phòng gym sau những giờ làm việc căng thẳng. Nếu có năng lực "thủ lĩnh", bạn có thể lôikéo người khác cùng bạn đứng ra tổ chức những buổi hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi dã ngoại…

Hiện nay rất nhiều cơ quan, tổ chức đứng ra khởi xướng, tổ chức cáchoạt động thể thao vì cộng đồng. Vì vậy, bạn sẽ rất phù hợp với những hoạt động này và chắc chắn nósẽ mang lại cho bạn hiệu quả thể chất và tâm lý rất tích cực. Một lời khuyên dành cho bạn là khôngnên quá "chung thủy" với một hoạt động nào nhất định, hãy mạnh dạn khám phá những môn thể thao mớinhư đi xe đạp, leo núi…

Bạn thích kiểm soát?

Bạn có xu hướng thích kiểm soát mọi việc trong cuộc sống, hãy thửnhững môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, pilates (bộ môn thể thao mới xuất hiện ở VN, sử dụng cácphương pháp thể dục kết hợp một chuỗi những hoạt động có kiểm soát nhằm tăng cường sức khỏe và cơbắp). Điều thuận tiện nhất là với những bộ môn này bạn hoàn toàn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơibởi không nhất thiết phải có dụng cụ chuyên dụng.

Bạn quá bận rộn?

Bạn là người bận rộn, không có thời gian tham gia những hoạt độngthể thao ngoài trời tốn kém nhiều thời gian? Hay bạn thậm chí không thể sắp xếp nổi 30-60 phút mỗingày để đến phòng tập?... Hãy thử với những bài tập ngắn để giải phóng năng lượng một cách thườngxuyên và đều đặn 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể đi dạo quanh công sở hoặc đi cầu thang bộ vài lượtmỗi ngày. Bạn cũng có thể mua những sách báo hay đĩa hướng dẫn luyện tập để có thể luyện tập nhữngbài tập ngắn ngay tại chỗ làm trong giờ nghỉ giải lao.

Bạn cả thèm chóng chán?

Chỉ đơn giản là bạn rất nhanh chán với bất kỳ môn thể thao nào. Vìthế, bạn cũng nên hài lòng với tính cách này và cũng đừng cố gắn bó lâu dài với bất cứ một môn thểthao nào. Tuy nhiên, bạn hãy thử đan xen việc luyện tập giữa nhiều môn thể thao. Kết hợp những mônthể thao bạn thích với nhau và luân phiên luyện tập (Như đầu tuần bơi lội, giữa tuần đi xe đạp,cuối tuần leo núi...).

Việc sắp xếp lịch tập luân phiên như vậy sẽ khiến bạn luôn cảm thấythú vị. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tham gia đồng thời cả những môn thể thao trong nhà và ngoàitrời. Mặt khác, nếu bạn là người thích thử thách, hãy tham gia những một số sự kiện đặc biệt như dulịch xuyên đất nước, đi bộ gây quỹ, chinh phục đỉnh Fansipan… Việc đặt ra những mục tiêu tập luyệnsẽ khiến cuộc sống bạn thêm ý nghĩa và thú vị.

Bạn ít vận động?

Nếu bạn là mẫu người sống hiền hòa, nhẹ nhàng và yếu đuối, bạn sẽ ítvận động. Việc luyện tập thể thao gần như không có chỗ trong lịch sinh hoạt của bạn. Điều này hếtsức sai lầm!

Đừng ngồi một chỗ mà hãy cho cơ bắp có cơ hội vận động và cải thiệnsức khỏe bằng cách làm việc nhà, làm vườn, thả diều, đi dạo, chơi đĩa bay… Việc tập thể dục khôngchỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn duy trì sắc đẹp, làm chậm quá trình lão hóa và giúp bạn sống lâuhơn. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy đặt ra những mục tiêu từ dễ đến khó để bản thân cố gắngthực hiện như "Ngày mai, tôi sẽ luyện tập ít nhất 10 phút"…

Bạn dễ nản lòng?

Môn thích hợp nhất dành cho bạn chính là đi bộ. Đây là môn thể thaonhẹ nhàng, đơn giản nhất trong tất cả các môn thể thao, không tốn kém và có thể thực hiện mọi lúcmọi nơi. Đây cũng chính là một trong những loại hình thể thao mà rất nhiều doanh nhân đã rèn luyệnđể tăng tính kiên nhẫn, thử thách sự chịu đựng để có thể thành công đạt được những mục tiêu trongcuộc đời.

Lời khuyên dành cho bạn là thay vì có những mục tiêu quá chungchung, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể chi tiết hơn như "ngày mai tôi sẽ đi bộ thêm 10 phút" thayvì "ngày mai tôi sẽ đi bộ nhiều hơn".

Thanh Trà (tổng hợp)