Băn khoăn khả năng thu hồi hơn 3.500 tỉ của ITA liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương

Kinh tế 06/09/2019 - 07:39

Kiểm toán viên cho rằng, Tân Tạo chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 đã soát xét.

Một trong những nội dung được đơn vị kiểm toán độc lập nhấn mạnh liên quan đến nghĩa vụ nợ tiềm tàng của ITA đối với một số dự án khu công nghiệp mở rộng.

Theo đơn vị kiểm toán, đến ngày 30/6/2019, ITA đã ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất tại Khu Công nghiệp Tân Tạo - Khu mở rộng trên tổng diện tích là 904,047 m2 và Khu Công nghiệp Tân Đức trên tổng diện tích gần 1.9 triệu m2.

Băn khoăn khả năng thu hồi hơn 3.500 tỉ của ITA liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương - ảnh 1

Theo Luật Đất đai 2013 và các Nghị định hướng dẫn, Công ty có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê của diện tích đất đã được cho thuê lại nêu trên, số tiền này có thể có chênh lệch với số tiền mà ITA đã trích trước.

Theo thuyết minh, tính đến ngày 30/06/2019, ITA đã trích trước tiền thuê đất cho phần diện tích đất này là hơn 27 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ này, ITA đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước để xác định tiền thuê đất phải trả cho diện tích đã được cho thuê lại nêu trên.

ITA cho biết Công ty đã nộp các hồ sơ cần thiết đến cơ quan nhà nước và đang chờ phản hồi từ các cơ quan này. Kết quả tiền thuê đất chính xác cuối cùng hiện chưa xác định được.

Ngoại trừ khả năng thu hồi hơn 3,500 tỷ đồng liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương

Tại ngày 30/06/2019, ITA ghi nhận khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và CTCP Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1,753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Ngoài ra, ITA còn có khoản phải thu từ TEDC với số tiền gần 1,343 tỷ đồng. Như vậy, khoản đầu tư và phải thu từ 2 công ty có liên quan của ITA với tổng trị giá hơn 3,500 tỷ đồng.

“ITA chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương”, kiểm toán nhấn mạnh.

Ngoài ra, kiểm toán còn cho biết vào ngày của BCTC hợp nhất bán niên soát xét, lãnh đạo Công ty đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan Nhà nước cho dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Kết quả sau cùng chưa được xác định tại ngày lập báo cáo tài chính.

Trong văn bản giải trình, ITA cho biết Công ty vẫn tiếp tục bám sát làm việc với cơ quan, ban ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự án Nhiệt điện Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia vì hiện nay Việt Nam vẫn thiếu điện đặc biệt là khu vực phía Nam.

Vì vậy, theo đánh giá của Ban lãnh đạo ITA, khoản công nợ phải thu TEDC và giá trị đầu tư vào TEDC và TEC2 được đảm bảo bằng tài sản là cơ sở hạ tầng đã được đầu tư và giá trị diện tích đất của dự án tại ngày lập BCTC hợp nhất này.

Về kết quả kinh doanh, lãi ròng của ITA đạt hơn 128 tỷ đồng, tăng 24% sau soát xét và gấp gần 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Tính đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của Tân Tạo gần 13.621 tỷ đồng, tăng 4% so thời điểm đầu năm, chủ yếu do tăng khoản mục hàng tồn kho thêm 10% so với đầu năm, lên 4.817 tỷ đồng.

Nhắc đến ITA, không ít người nhớ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng là bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhiều năm về trước, trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất, giàu có nhất không bao giờ thiếu tên Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Có thời điểm, bà Đặng Thị Hoàng Yến lọt vào Top 5 phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 3 năm liền, bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010)

Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm – em trai bà Yến cũng từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

Nhưng, “bi kịch” xảy đến với cổ đông ITA kể từ năm 2011 khi doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với các số liệu lao dốc, thậm chí còn thua lỗ. Lợi nhuận sau thuế của ITA về “đáy” chỉ còn hơn 8 tỷ đồng vào năm 2017 và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ITA từng một thời được xem là cổ phiếu "trụ" trên thị trường chứng khoán, hiện chỉ giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa của Tân Tạo chỉ 3.100 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, 7 năm liên tiếp kể từ năm 2013, bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt một cách bí ẩn tại các phiên họp thường niên của doanh nghiệp. Người thay thế vị trí chủ toạ của bà Yến là ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến), mặc dù bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ký các văn bản của HĐQT. Trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2019, bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn tham dự đủ cả 4 cuộc họp, tương ứng với tỷ lệ tham dự 100%. Báo cáo tài chính soát xét này do Chủ tịch - Tổng Giám đốc Đặng Thị Hoàng Yến kí tên và đóng dấu.

Mai An (T/h)