Bán ớt mang về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng

Xã hội 31/08/2018 - 08:34

Bán ớt đã mang về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mặt hàng này biến động mạnh so với giai đoạn đầu năm khi giảm từ khoảng 60% về quanh 35%.

Vnexpress.net dẫn báo cáo tài chính hợp nhất soát xét của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) cho thấy, doanh thu sau soát xét giảm nhẹ hơn 6 tỷ đồng, giá vốn hàng bán tăng lên 18 tỷ đồng do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho dẫn tới lợi nhuận gộp của HAGL  giảm 24 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Bán ớt mang về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng - ảnh 1 Ảnh minh hoạ.

Nguồn thu từ trái cây chiếm tỷ trọng hơn 48% trong cơ cấu doanh thu, trong đó, bán ớt đã mang về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mặt hàng này biến động mạnh so với giai đoạn đầu năm khi giảm từ khoảng 60% về quanh 35%.

Doanh thu bán bò sáu tháng đầu năm phát sinh gần 38 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ nguồn thu này khoảng 448 tỷ. Hoàng Anh Gia Lai đang chủ động cắt giảm quy mô về lĩnh vực này, duy trì ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt.

Giá vốn bán hàng cũng biến động nhẹ khiến lợi nhuận gộp giảm 24 tỷ đồng, xuống còn 1.428 tỷ. Chi phí tài chính của Hoàng Anh Gia Lai tăng gần 40 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Bên cạnh, sau kiểm toán cũng xuất hiện nhiều khoản chi phí giảm so với trước đó như thanh lý tài sản không hiệu quả, bán hàng và quản lý doanh nghiệp...

Các yếu tố này khiến lợi nhuận sau thuế giảm hơn 40 tỷ đồng, chỉ còn 100 tỷ và giảm hơn 88% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tại thời điểm lập báo cáo, tổng nguồn vốn của Hoàng Anh Gia Lai đạt 55.071 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả đang chiếm hơn 66,5% trong cơ cấu vốn, tương đương 36.650 tỷ đồng và gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Được biết, trong số nợ ngắn hạn trên của HAGL thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty với số tiền 1.557 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8/2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi./.

Hà Giang (T/h)