Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 1/11/2018

01/11/2018 - 07:03 - Nguồn: congly.vn Yêu cầu xóa tin

Mỹ: Ngân sách dành cho tình báo tăng mạnh dưới thời TT Trump

Theo số liệu do Bộ Quốc phòng và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ công bố ngày 30/10, chi tiêu cho hoạt động tình báo dân sự và quân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump đã tăng 11,6%, lên 81,5 tỷ USD trong tài khóa 2018, vốn kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua.  

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 1/11/2018

Chi tiêu cho hoạt động tình báo dân sự và quân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump tăng mạnh trong Năm Tài khóa 2018

Lầu Năm Góc: Triển khai 7.000 binh sĩ tới biên giới Mexico

Lầu Năm Góc ngày 31/10 xác nhận khoảng 7.000 binh sĩ có thể được triển khai tới biên giới Mexico nếu được yêu cầu nhằm ngăn chặn dòng người di cư vượt biên bất hợp pháp đang đổ vào Mỹ không thể kiểm soát.

Tuy nhiên, con số này chỉ là ước tính ban đầu và có thể được thay đổi.  

Hàn - Mỹ tổ chức Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 50

Ngày 31/10, Hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ (SCM) lần thứ 50 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis.

Tại hội nghị, hai bên thảo luận về phương án sắp xếp bộ máy chỉ huy liên quân do quân đội Hàn Quốc đóng vai trò chủ đạo, sau khi Washington chuyển giao quyền tác chiến thời chiến cho Seoul.

Sự cố tên lửa đẩy Soyuz: Do lỗi thiết bị cảm biến

Ngày 31/10, ông Sergei Krikalev, Giám đốc điều hành phụ trách chương trình bay của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), thông báo nguyên nhân khiến tên lửa đẩy Soyuz gặp sự cố trong vụ phóng hôm 11/10 là do thiết bị cảm biến bị lỗi.

Trước đó, ngày 11/10, tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với 2 phi hành gia Alexei Ovchinin của Nga và Nick Hague của Mỹ lên ISS, đã gặp trục trặc trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.  

Roscosmos hiện tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyến bay vào vũ trụ sau này.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 1/11/2018

Tên lửa đẩy của tàu vũ trụ Soyuz MS-10 gặp trục trặc khi cất cánh đưa các phi công lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Nhật Bản: Hạ dự báo tỷ lệ lạm phát giai đoạn 2018-2020

Ngày 31/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát trong giai đoạn tài khóa 2018-2020 xuống 0,9% so với mức 1,1% được đưa ra hồi tháng 7, trong khi tỷ lệ lạm phát tài khóa 2019 và 2020 được dự báo đều giảm 0,1% xuống các mức tương ứng là 1,4% và 1,5%.

Động thái điều chỉnh dự báo này khiến nền kinh tế Nhật Bản khó đạt được mục tiêu của BOJ là duy trì lạm phát ở mức 2%.  

Anh: Mở rộng mạng lưới ngoại giao trên toàn thế giới

Trong bối cảnh chỉ còn 5 tháng nữa Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt mới đây đã công bố kế hoạch mở rộng mạng lưới ngoại giao của Anh trên khắp thế giới.

Bộ Ngoại giao Anh dự định tăng số nhân sự thêm 1.000 người, theo đó lần đầu tiên những người không thuộc bộ phận công chức có thể được chọn giữ các vị trí đại sứ của Anh ở nhiều nơi trên thế giới.  

Áo: Không ký Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố nước này sẽ không ký Hiệp ước Toàn cầu về di cư của LHQ vì lo ngại văn kiện này sẽ xóa nhòa ranh giới giữa di cư hợp pháp và bất hợp pháp.

Phát biểu trên Đài phát thanh ORF ngày 31/10, Thủ tướng Kurz cho biết Áo sẽ không cử phái đoàn tham gia lễ ký kết chính thức hiệp ước này tại một hội nghị ở Maroc vào tháng 12 tới và sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu về hiệp ước này tại phiên họp Đại Hội đồng LHQ vào năm sau.

CPTPP sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của 11 nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 12 năm nay, sau khi Australia ngày 31/10 chính thức thông báo đã phê chuẩn hiệp định này.

Ấn Độ thử thành công tên lửa Agni-I vào ban đêm

Ngày 31/10, truyền thông Ấn Độ đưa tin, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo tự chế có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-I ở ngoài khơi bờ biển bang Odisha vào đêm 30/10.

Agni-I hiện đã được phiên chế cho Lục quân Ấn Độ. Trước đó, cuộc thử nghiệm ban đêm đầu tiên đối với loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 700km này được tiến hành tháng 4/2014.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 1/11/2018

Tên lửa Agni II tại lễ diễu binh ở New Delhi. Ảnh minh họa

Afghanistan: Đánh bom liều chết gần nhà tù lớn nhất

Một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra gần nhà tù lớn nhất tại Afghanistan hôm 31/10 khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.  

Kẻ tấn công đã kích hoạt thiết bị nổ gần một phương tiện chở các nhân viên làm việc cho nhà tù Pul-e-charkhi, phía Đông thủ đô Kabul.