Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

29/07/2018 - 12:02 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng hơn 400 đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các lãnh đạo tỉnh miền Trung, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhân viên Ban huấn Khu ủy khu V qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu AHLLVTND cho Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao quà của Chính phủ cho Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Cũng tại đây lãnh đạo Ban tuyên huấn Khu ủy khu V, đã đọc tóm tắt về sự hình thành và những thành tích xuất sắc của Ban tuyên huấn Khu ủy khu V. Theo đó, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Liên khu V có địa bàn gồm 11 tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Bình Thuận và 3 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. Sau Hiệp định Genève được ký kết ngày 20/7/1954, đất nước tạm thời bị chia cắt làm 2 miền, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng giao cho Khu ủy khu V chịu trách nhiệm lãnh đạo thêm tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Trị (từ phía Nam cầu Hiền Lương).

Tháng 5/1960, Thường vụ Khu ủy khu V ra quyết định thành lập Ban Tuyên huấn Khu ủy tại căn cứ Nước Là thuộc huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trong quá trình hoạt động, Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. 

Trải qua những năm tháng khó khăn, gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt, Tuyên huấn Khu ủy khu V bằng tinh thần, trí tuệ, sự kiên trung và quả cảm, quyết chiến, quyết thắng. Các binh chủng tham mưu tuyên truyền, huấn học, báo chí, thông tấn xã, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, điện ảnh, các đoàn nghệ thuật, nhà in,… đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận, địch vận, cổ vũ mạnh mẽ đồng bào đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, đóng góp vào những chiến công vang dội của quân dân khu V nói riêng và của cả dân tộc ta nói chung. Kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ, miền Nam được giải phóng, cán bộ Ban Tuyên huấn khu V có 128 liệt sĩ, 93 thương binh, 14 người bị địch bắt tù đày trao trả sau Hiệp định Paris, có 56 người bản thân và các thế hệ con cháu bị nhiễm chất độc da cam. Tháng 2/1976, do yêu cầu của tình hình mới, Ban Tuyên huấn khu V được giải thể. 

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước đã ký ban hành Quyết định số 623/QĐ-CTN, phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V.

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: Sau khi được thành lập, Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V được Trung ương chi viện vào nhiều cán bộ chuyên môn thuộc các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, văn học, nghệ thuật, điện ảnh, báo chí...

Cùng với đội ngũ cán bộ được Trung ương điều vào, Khu ủy còn điều động bổ sung cho Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V nhiều cán bộ từ các tỉnh lên. Nhờ đó, Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đã nhanh chóng hình thành Văn phòng Ban, các tiểu ban, trường Đảng, trường Tuyên huấn, các cơ quan báo chí, các đoàn nghệ thuật. Đơn vị còn có Đoàn phóng viên thường trú Đài Giải phóng phía Bắc; Đài Thu phát tin tức; Nhà in; Bộ phận hậu cần. Tuyên huấn Khu còn thành lập Đội tự vệ. Năm 1973, Khu ủy khu V mở thêm Trường Bổ túc văn hóa vừa làm, vừa học. Tháng 3/1975, bước vào chiến dịch giải phóng các tỉnh Tây Nguyên, Thường vụ Khu ủy chỉ đạo cho Ban Tuyên huấn khu V tập trung lực lượng để tuyên truyền. Phóng viên, điện ảnh đã theo các sư đoàn, quân đoàn chủ lực quân giải phóng nhanh chóng đưa tin chiến thắng của quân giải phóng ra Hà Nội.

Ngoài ra, Thường vụ Khu ủy còn giao nhiệm vụ cho Ban Tuyên huấn khu V phối hợp với các địa phương tiếp quản các cơ quan thông tin tuyên truyền của địch để thông tin chính sách hòa hợp dân tộc của cách mạng ở những nơi được giải phóng, nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự….

Tại đây Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã thay mặt Đảng, Nhà nước, biểu dương những thành tích, công lao và những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ của Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V. 

“Danh hiệu cao quý AHLLVTND thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trao tặng cho Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V chính là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng và Nhà nước đối với sự đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V. Đây là nguồn động viên, khích lệ những người làm công tác tuyên huấn Khu ủy cũng như đội ngũ những người làm công tác Tuyên giáo của Đảng hiện nay; tự hào về thành tích và truyền thống vẻ vang của ngành; nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng chính trị- văn hóa của Đảng” - ông Thưởng nói.

Để ghi nhận công lao, sự hy sinh của cán bộ, đảng viên Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V, các tiểu ban chuyên môn đều được tặng thưởng Huân chương Giải phóng và Quyết thắng hạng Nhất. Đã có 38 tập thể được trao tặng Huân chương Giải phóng và Quyết thắng hạng Nhất; 360 cá nhân được tặng và truy tặng Huân, Huy chương Giải phóng và Quyết thắng hạng Nhất, Nhì.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện với các đại biểu.

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trò chuyện, thăm hỏi các đại biểu.

Ban Tuyên huấn Khu ủy khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tấn Thành - Chí Đại