Băng đảng Colombia giết người không tuân thủ lệnh phong tỏa

Thế giới 16/07/2020 - 10:21

Các băng đảng và nhóm phiến quân Colombia đang áp đặt biện pháp phong tỏa ngăn Covid-19 "đẫm máu" và giết những ai không tuân theo.

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), ít nhất 8 dân thường đã bị các nhóm vũ trang sát hại do không thực hiện đúng lệnh phong tỏa chúng đặt ra để ngăn nCoV lây lan. Các nhóm này đã sử dụng ứng dụng Whatsapp và tờ rơi để cảnh báo người dân về lệnh phong tỏa ở những khu vực vùng sâu vùng xa nơi chúng hoạt động.

Tại thành phố nghèo và thường xuyên xảy ra bạo lực Tumaco, phía tây Colombia, các băng đảng cấm người dân tập trung câu cá, ngăn khả năng kiếm tiền và thức ăn của họ. Lệnh giới nghiêm 17h hàng ngày của nhóm này nghiêm khắc hơn rất nhiều so với các biện pháp của chúng phủ, cũng buộc người bán hàng rong không được ra ngoài.

Băng đảng Colombia giết người không tuân thủ lệnh phong tỏa - ảnh 1

Binh sĩ Colombia mặc đồ bảo hộ tuần tra trên khu phố Usme, phía nam Bogota, hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Trên khắp Colombia, các băng đảng cũng ngăn người dân rời khỏi nhà, ngay cả khi họ bị bệnh, HRW viết trong báo cáo. Ở hai tỉnh Cauca và Guaviare, các nhóm vũ trang còn thiêu rụi xe máy của những người phớt lờ các lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

"Họ cấm di chuyển giữa các làng và khi có người nghi nhiễm nCoV, họ sẽ nói người này rời khỏi khu vực hoặc bị giết", một lãnh đạo cộng đồng ở tỉnh miền nam Putumayo cho biết, thêm rằng "mọi người không có lựa chọn nào ngoài việc tuân theo, bởi họ chưa từng thấy chính quyền ở đây".

Giống như các quốc gia khác ở Nam Mỹ, Colombia đang là một trong những quốc gia bị Covid-19 ảnh hưởng tồi tệ nhất. Từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hôm 6/3, nước này hiện báo cáo gần 160.000 ca nhiễm và hơn 5.600 ca tử vong. Các ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này thường xuyên vượt 5.000 ca.

Chính phủ Colombia đã áp phong tỏa, cả trên toàn quốc và từng địa phương, song chúng không mạnh tay như biện pháp của các băng đảng và những người không tuân theo lệnh cũng không bị xử lý nghiêm khắc.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13,6 triệu người nhiễm, hơn 586.000 người chết và hơn 8 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)