Bằng mọi cách truy tìm khẩn 4 người liên quan cô gái trẻ nhập cảnh trái phép

Sức khoẻ 28/02/2021 - 18:33

GiadinhNet - Sở Y tế Đồng Tháp đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Bằng mọi cách truy tìm khẩn 4 người liên quan cô gái trẻ nhập cảnh trái phép - ảnh 1

Chiều 28/2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đồng Tháp họp khẩn với 3 huyện/thành phố của tỉnh này sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Bằng mọi cách truy tìm khẩn 4 người liên quan cô gái trẻ nhập cảnh trái phép - ảnh 2

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, tỉnh này đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp cách ly ngay khi nhập cảnh.

Người vừa phát hiện dương tính là nam, 37 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Anh này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn - Phnôm Pênh.

12 giờ trưa ngày 25/2, người đàn ông này cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/2, 2 người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/2, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, 1 trong 2 người đã dương tính với SARS-CoV-2. 

Có 3 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc COVID-19 này.

Liên quan đến BN2424 nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 được phát hiện trước đó (Bộ Y tế đã công bố), đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến thời chiều ngày 28/2, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2.

Lực lượng chức năng vừa truy tìm được 2 F1 (tài xế). Hiện Đồng Tháp đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp có liên quan còn lại (nghi là F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, ThS Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp - cho rằng Đồng Tháp đã rất khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

BN2424 tại tỉnh Đồng Tháp là phụ nữ, 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ngày 23/2, được phát hiện và chuyển cách ly tập trung ngay sau khi về đến địa phương.

Kết quả xét nghiệm ngày 25/2 dương tính với SARS-CoV-2 (ca bệnh BN2424). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Bệnh nhân này được Bộ Y tế công bố tối 26/2.

V.Thu