Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Chính trị 08/01/2021 - 23:08

Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của Hà Giang khiến Cao nguyên đá Đồng Văn chìm trong giá rét, băng tuyết xuất hiện trên các triển núi cao với nhiệt độ ghi nhận có nơi xuống đến âm 1 độ C.

Tình trạng đóng băng, băng tuyết phủ kín cây cối tạo ra một vùng rộng lớn trắng xóa.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 1

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Tại địa bàn các huyện vùng cao biên giới núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang như huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, hay Hoàng Su Phì, Xín Mần đã xảy ra rét đậm, rét hại, nhất là khu vực các xã biên giới, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C, băng tuyết và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 2

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Theo ông Sùng Mí Lử, Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), liên tục trong nhiều ngày nay trên địa bàn xã Thượng Phùng nhiệt độ xuống thấp và chìm trong giá rét, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 3

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường tuyên truyền tới bà con dân tộc thiểu số để chủ động phòng, chống rét. Tỉnh cũng triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi, nhất là vùng núi cao; chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh; đảm bảo sức khỏe, an toàn, duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần của các em trong mùa đông. Chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho người và gia súc trong thời điểm hiện nay không chỉ góp phần bảo vệ tài sản lớn của người nông dân, còn đóng vai trò quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển trăn nuôi đại gia súc một cách bền vững.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 4

Cán bộ huyện Mèo Vạc (Hà Giang) trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc. Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Là huyện vùng cao biên giới, trong những ngày này, UBND huyện Mèo Vạc đã cử nhiều đoàn cán bộ trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng bạt và các vật liệu khác để che chắn chuồng trại. Huyện cũng tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, nguồn cỏ sẵn có để chế biến, dự trữ thức ăn tinh. Đặc biệt, đối các đơn vị trường học, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bổ sung thêm khẩu phần ăn để giúp các em học sinh tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật. Đặc biệt, nếu rét đậm rét hại kéo dài, căn cứ vào tình hình thời tiết cụ thể, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 5

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang dự báo trong những ngày tới rét đậm, rét hại còn tiếp diễn, ở các vùng núi cao có khả năng băng giá và mưa tuyết, đây là mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.

Minh Tâm - Minh Đức (TTXVN)