Băng tan nhanh ở Everest lộ những bí mật kinh hoàng

Khoa Học 27/03/2019 - 08:08

() - Trong khi gần 5.000 người được cho đã chinh phục thành công đỉnh Everest thì có tới 300 người được cho đã bỏ mạng lại trên đường đi.

Các dòng sông băng đang tan chảy để lộ ra hàng chục xác chết trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest. 

Cuộc hành trình đầy nguy hiểm lên nóc nhà thế giới với những chướng ngại vật như lở tuyến, địa hình đầy những cạm bẫy hay nhiệt độ xuống quá thấp, áp suất giảm... có thể lấy đi sinh mạng của những người leo núi.

Băng tan nhanh ở Everest lộ những bí mật kinh hoàng - ảnh 1
Những xác chết bị lộ do băng tan ở Everest. Ảnh minh họa

Trong khi gần 5.000 người được cho đã chinh phục thành công đỉnh Everest thì có tới 300 người được cho đã bỏ mạng lại trên đường đi. Những xác chết này được bao phủ trong băng tuyết trong suốt nhiều năm.

Đến bây giờ, khi biến đổi khí hậu tác động đến nơi đây khiến băng tan chảy nhiều hơn đã làm lộ ra các xác chết hay bộ phận của xác chết.

Theo nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện, lượng băng tan chảy tại nơi này rất nhanh. Đặc biệt, các dòng sông băng tan chảy là điều có thể thấy rõ ràng nhất.

Hầu hết các xác chết được phát hiện tại khu vực Khumbu Icefall, địa điểm nguy hiểm nhất trên hành trình leo núi. Ở đó, các khối băng có thể đổ sụp bất cứ lúc nào và dòng sông băng ẩn chứa những nguy hiểm chết người thường trực.

 Trong năm 2014, 16 người leo núi đã bị giết cùng một lúc trong khu vực đó, bị nghiền nát dưới băng.

Đưa các thi thể xuống núi là một nhiệm vụ tế nhị, nguy hiểm và cực kì tốn kém với những ràng buộc pháp lý. Hơn nữa, những người leo núi bỏ mạng đều muốn ở lại nơi họ đã chết thay vì được đưa về nhà, một người leo lúi tên Alan Arnette cho biết.

Anh Minh