Bánh trung thu giảm giá: Cẩn thận “mua rá tặng rổ”

Kinh tế 21/09/2010 - 18:03

Cách đây một tuần, các đại lý bán bánh trung thu khắp đường phố ở TPHCM đã tung ra các chương trình giảm giá 50% hay “mua 1 tặng 1”. Thế nhưng người tiêu dùng vẫn không dễ mua được bánh để sử dụng hay làm quà tặng. >> Bánh trung thu chay, cao cấp “soán ngôi” >> Bánh trung thu vào mùa sớm, giá tăng

(Dân trí) - Cách đây một tuần, các đại lý bán bánh trung thu khắp đường phố ở TPHCM đã tung ra các chương trình giảm giá 50% hay “mua 1 tặng 1”. Thế nhưng người tiêu dùng vẫn không dễ mua được bánh để sử dụng hay làm quà tặng.
 >> Bánh trung thu chay, cao cấp “soán ngôi”
 >> Bánh trung thu vào mùa sớm, giá tăng

Các đại lý bán bánh trung thu treo biển thương hiệu như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica… tập trung ở các đường Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh (Q. Gò Vấp), Điện Biên Phủ, Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q. Bình Thạnh) đều đã có chương trình giảm giá “mạnh tay” từ rất sớm làm nhiều người hỉ hửng.

no image
 Nếu không để ý khi mua bánh trung thu, khách hàng dễ “dính” chiêu mua một loại, tặng một loại hoặc nhãn mác một đằng, bánh một nẻo.

Thế nhưng chỉ khi vào hỏi mua, hoặc đã bỏ tiền bỏ bánh khách hàng mới vỡ lẽ treo biển một đằng, khuyến mãi một nẻo theo kiểu “mua rá tặng rổ”. Ví dụ như ở chương trình khuyến mãi của cửa hàng bánh Đồng Khánh thì bánh khuyến mãi thực tế chỉ là thương hiệu “ăn theo” Đồng Khánh như Phú Quý Đồng Khánh, Tân Bình Đồng Khánh…

Thậm chí nhiều nơi bán bánh thương hiệu tặng kèm một hộp bánh cùng loại nhưng thực tế "ruột" lại là một loại bánh khác được đựng trong hộp của những thương hiệu nổi tiếng. Nếu người mua không để ý để kiểm tra thì sẽ không hề hay biết.

Chị Nguyễn Thị Yến, nhà ở phường Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân) bức xúc cho biết, cuối tuần vừa rồi chị có mua hai hộp bánh của một thương hiệu và được tặng kèm hai hộp tại một cửa hàng ở đường Hoàng Văn Thụ (Q. Phú Nhuận). Đến khi về, xem hai hộp bánh tặng kèm thì thấy đó là loại bánh của một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

“Tôi chỉ xem qua hộp bánh mình mua, thế là yên tâm cầm hộp bánh tặng kèm mà người ta đã đóng gói sẵn trong hộp. Mua một loại, tặng một loại không rõ nguồn gốc… khác nào là lừa đảo đâu”, chị Yến nói.

“Dựa hơi” vào các đại lý bán bánh thương hiệu để thực hiện các chương trình khuyến mãi, các loại bánh do cơ sở nhỏ lẻ sản xuất rất dễ “câu” khách hàng. Nhiều đại lý còn thu mua các loại bánh của các cơ sở trên rồi lấy nhãn mác, bao bì của các thương hiệu gắn vào để kiếm lời.

Anh Tôn, chủ một đại lý bán bánh trung thu trên đường Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp) xác nhận chỗ mình đang thực hiện giảm giá 50% và “bán 1 tặng 1” của bánh Phú Quý Đồng Khánh và các loại của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. “Khách hàng vào mua chúng tôi trình bày rõ luôn, chứ nhiều đại lý khác còn dùng nhãn mác, hộp của các thương hiệu gắn vào bánh cơ sở, hình thức bánh giống nhau, khách hàng không phát hiện được đâu”, anh Tôn nói.

Trong khi đó, các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Bibica…đều khẳng định không giảm giá hay khuyến mãi bởi ngay từ đầu, nắm bắt được nhu cầu thị trường nên lượng hàng sản xuất ra tương ứng với nhu cầu của thị trường, thậm chí nhiều thời điểm còn thiếu hàng.

Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kinh Đô cho biết, sản lượng tiêu thụ bánh trung thu của Kinh Đô tăng 15% so với kế hoạch và xác nhận công ty không có chủ trương “bán đại hạ giá” hay chính sách “giảm 50%”, “mua 1 tặng 1” cho các cửa hàng bán lẻ như trên.

“Chúng tôi theo sát diễn tiến nhu cầu thị trường từng ngày từng giờ nên luôn kiểm soát được lượng bánh cung ứng, do đó không có tình trạng dư thừa hàng và phải bán đại hạ giá. Vào thời cao điểm chúng tôi còn phải chạy hết công suất mới kịp đáp ứng các đơn hàng của khách hàng”, ông Luân khẳng định.

Hoài Nam