Báo Ấn: Sĩ quan chỉ huy TQ tử vong, trực thăng PLA liên tục hoạt động cứu viện binh sĩ

Thế giới 18/06/2020 - 12:29

TBT Hoàn cầu (TQ) nói rằng, nước này không công bố số thương vong vì đây là lòng tốt của Bắc Kinh, không muốn kích thích cảm xúc của người dân.

Quân đội hai nước Trung-Ấn đã có cuộc đụng độ gây ra thương vong ở thung lũng Galwan, Ladakh. Theo truyền thông Ấn Độ, vụ việc đã khiến một sĩ quan chỉ huy Trung Quốc thiệt mạng.

Hãng thông tấn Ấn Độ ANI ngày 17/6 dẫn nhiều nguồn tin xác nhận đã có một sĩ quan chỉ huy Quân giải phóng Trung Quốc PLA tử vong khi tham gia cuộc tranh chấp này.

Hãng tin này nói rằng, việc trực thăng Trung Quốc hoạt động liên tục tại khu vực đối đầu chứng tỏ, Trung Quốc đã chịu tổn thất nặng nề trong vụ việc lần này.

"Đánh giá này dựa trên số lượng binh sĩ Trung Quốc được di chuyển bằng cáng từ địa điểm tranh chấp, sau đó được sơ tán bằng xe cứu thương và sự gia tăng hoạt động trực thăng của Trung Quốc", các nguồn tin cho biết.

Một số nguồn tin còn cho hay, những binh sĩ Ấn Độ tham gia vụ việc tiết lộ, số lượng binh lính Trung Quốc thương vong rất lớn, mặc dù rất khó xác định chính xác số người chết và bị thương nhưng con số ước tính là hơn 40.

Đồng thời, tờ India Today ngày 17/6 cáo buộc, quân đội Trung Quốc không rút lui theo đồng thuận chung của cuộc đối thoại quân sự song phương vào ngày 6/6 và đã tấn công khi binh lính Ấn Độ tiến tới can thiệp. Sau đó, nhiều binh sĩ Ấn Độ đã kịp đến và tình hình leo thang. Quân đội Ấn Độ đã tấn công dữ dội vào tiền đồn của Trung Quốc, làm bị thương gần 55 đến 56 lính Trung Quốc.

Vào tối 16/6, phía quân đội Ấn Độ thông báo, vụ việc kiến 20 binh lính nước này thiệt mạng. Tuy nhiên, số thương vong của phía Trung Quốc vẫn còn là một ẩn số khi nước này chưa công bố số lượng cụ thể.

Tuy nhiên, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến ngày 16/6 xác nhận trên mạng xã hội Weibo rằng, Trung Quốc cũng có thương vong sau vụ việc.

Về lý do tại sao Trung Quốc không công bố cụ thể số binh lính thương vong, Hồ Tích Tiến nói rằng, Trung Quốc không muốn nhân dân hai nước so sánh số lượng thương vong để tránh kích thích cảm xúc của người dân. Ông này khẳng định: "Đây là thiện ý của Bắc Kinh".