Bao bì hàng nhập khẩu nhiễm SARS-CoV-2 gây COVID-19 tại Đại Liên, Trung Quốc?

Thế giới 04/01/2021 - 22:32

Giới chức y tế thành phố Đại Liên, Trung Quốc cho biết, bao bì hàng hóa nhập khẩu nhiễm virus SARS-CoV-2 là nguồn gốc gây ra ổ dịch COVID-19 mới tại đây.

Thông tin trên đang khiến cho nhiều người dân lo lắng dù trước đó, khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, không có bằng chứng cho thấy, COVID-19 có thể lây lan từ bao bì hàng nhập khẩu sang gây bệnh cho người.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều 3/1 (theo giờ địa phương), giới chức y tế thành phố Đại Liên cho biết, việc truy vết nguồn gốc những ca mắc COVID-19 tại thành phố này đều liên quan tới các nhân viên tại bến cảng. Hàng hóa nhiễm virus SARS-CoV-2 được nhập khẩu từ con tàu đến từ Nga. Tổ chức Y tế Thế giới chưa có phản ứng về thông tin được giới chức Đại Liên đưa ra.

Bao bì hàng nhập khẩu nhiễm SARS-CoV-2 gây COVID-19 tại Đại Liên, Trung Quốc? - ảnh 1

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đại Liên. (Ảnh: EPA)

Ổ dịch COVID-19 mới bùng phát từ tuần trước. Đến nay, giới chức Đại Liên đã ghi nhận 48 ca mắc COVID-19 và 30 trường hợp không có triệu chứng. Giới chức địa phương đã nhanh chóng xét nghiệm hàng triệu dân, khoanh vùng dịch, đóng cửa các trường học và địa điểm công cộng trong 5 khu dân cư. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ những người làm các công việc thiết yếu.

Bao bì hàng hóa nhập khẩu nhiễm virus gây bệnh COVID-19 là vấn đề thường xuyên được phát hiện và cảnh báo tại Trung Quốc . Tân Hoa Xã cho biết, giới chức nhiều tỉnh đã phát hiện các mẫu bao bì đóng gói phụ tùng ô tô cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung Quốc đã phát hiện virus gây bệnh COVID-19 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ Myanmar, Brazil và New Zealand.