Bao lâu rồi, bạn chưa đi du lịch cùng bố mẹ?

Tuổi Teen 20/07/2020 - 22:06

Nếu đó là câu hỏi dành cho bản thân, thú thật là đã rất lâu rồi tôi không còn đi du lịch cùng gia đình, và cả những dịp cả gia đình đi cùng nhau bỗng trở thành nỗi chán chường. Chuyện gì xảy ra vậy?

Cuốn album gia đình xếp xó trong một góc tủ - cái tủ cũ mèm từ 20 năm trước; cách đó không xa là vài bức hình phủ bụi mà sau mấy lần chuyển nhà đã yên vị trong thùng các-tông, cả năm không ai ngó ngàng. Sắp chuyển ra ở riêng, tôi mới có dịp lật dở lại từng bức hình gia đình của những ngày xưa.

“Đồ Sơn điểm hẹn 2002” - đây là hồi tôi mới học lớp 4 này.

“Kỷ niệm hè Sầm Sơn 2000”. Tấm này cũng lâu lắm rồi, 7 tuổi bảo sao tôi không nhớ gì.

“Chào mừng quý khách tới với Cửa Lò”. Bức này cả gia đình tôi đứng chụp trước tấm biển vào khu Cửa Lò, đề năm 2004. Năm đó tôi vào lớp 6, hình như cũng là lần cuối cùng tôi đi cùng cơ quan bố.

Những tấm hình như giúp tôi lần hồi về lại một thời quá khứ, dù nó hiện lên trong đầu tôi cũng bàng bạc, ố màu như từng tấm hình. Tôi thử giở tiếp xem có tấm nào khác không, chụp chung với mẹ hay bố riêng cũng được. Không có thêm tấm nào cả. Thực ra, gia đình tôi cũng ít khi đi chơi, nhưng có lẽ, tới tận 15 năm chưa đi du lịch cùng nhau, có lẽ không có mấy nhà như vậy. Thỉnh thoảng, tôi vẫn thấy bạn bè đăng các tấm hình đi du lịch của cả nhà trong mỗi kỳ nghỉ lễ. 

Còn bạn, đã bao nhiêu lâu rồi bạn không cùng cả nhà đi du lịch?

Du lịch thời bố mẹ và du lịch thời chúng tôi

Khoảng cách thế hệ tồn tại trong mọi vấn đề của cuộc sống và việc du lịch cũng không phải ngoại lệ. Bố mẹ tôi thích những nơi gần gần, bố thích chụp ảnh đứng dựa tay vào cái gì đó và tay còn lại chống hông, mẹ lúc nào đi du lịch cũng lo nghĩ xem đã mua đủ quà cho hàng xóm chưa. Đi đâu cũng chỉ đi 3-4 ngày thôi, đi dài quá thì nghĩ “Thôi đi về đi các con, còn trông nhà cửa nữa, chẳng ai ở nhà cả”. 

Khi còn nhỏ, chúng tôi chẳng cần biết mọi thứ ngoài kia ra sao, chỉ cần được ra khỏi nhà và không phải đi học đã là điều mãn nguyện. Lớn lên chút nữa, đám trẻ vị thành niên tuổi dở dở ương ương, sợ bị mọi người nghĩ “lớn rồi còn đi cùng bố mẹ” - hay vùng vằng và cáu bẳn, cũng tránh việc đi cùng bố mẹ, nhiều khi chỉ muốn ở nhà còn hơn. Bước vào năm tháng đại học, bố mẹ đâu còn nhiều lý do giữ chúng tôi ở bên, đành để những cô bé cậu bé ngày nào bứt ra khỏi vòng tay của mình. Những chuyến du lịch ngày càng xa rời bố mẹ.

Chúng tôi chê những nơi bố mẹ đến, càng không thích cái tư tưởng đi ngắn ngày thôi, đi thăm toàn những nơi kiểu dạng “di tích" chụp ảnh lưu niệm rồi về. Người trẻ nhìn du lịch như một dịp để thỏa mãn bản thân, còn bố mẹ coi đó là dịp để quây quần cùng gia đình. Sự va chạm giữa những hệ tư tưởng khác nhau đôi khi không phải thứ quá to tát, khoảng cách thế hệ thể hiện ngay trong mỗi chuyến du lịch của gia đình ngày càng ít ỏi. Nhận ra những hố sâu ngăn cách như vậy, đôi khi tôi cũng không làm sao để có thể kéo gần hơn chuyến đi của bố mẹ tới chuyến đi của chúng tôi. Cứ vậy, lâu rồi tôi không còn đi du lịch với bố mẹ nữa.

Bạn không còn đi du lịch với bố mẹ nhưng số nơi bạn đã đặt chân đến kể hoài không hết, 63 tỉnh thành đã đặt chân tới gần hết, nhiều quốc gia đã in dấu trên cuốn hộ chiếu. Ấy vậy, chuyến đi ấy không còn với bố mẹ: Bạn đi du lịch cùng người yêu, đám bạn thân cấp hai, đồng nghiệp, nhóm bạn đại học và thậm chí cả những người xa lạ mới quen trên các diễn đàn du lịch. Chỉ trừ đi với bố mẹ. Thậm chí kể cả khi bố mẹ chủ động rủ, một chuyến đi nghỉ dưỡng cũng không khiến bạn động lòng.

Có quá nhiều người “thú vị” ngoài kia hợp với bạn: Những người thích chụp ảnh đăng Instagram, hội nhóm đi phượt, leo núi dã ngoại, những người có sở thích đi du lịch nước ngoài. Bạn thấy mình là một phần trong số đó; kỳ lạ thay, gia đình đã theo mỗi người suốt vài chục năm cuộc đời nhưng bạn không cảm nhận được sự gắn kết hay cảm giác “thuộc về” trong mỗi chuyến đi gia đình.

Đôi khi tôi vẫn tự nhủ, nốt năm nay sẽ đưa bố mẹ đi chơi cùng, đưa bố mẹ đi Hội An rồi đi Sài Gòn, Phú Yên - những thành phố xa xôi bố mẹ chưa từng biết tới. Nhưng đưa bố mẹ đi Hội An thì ai chụp ảnh sống ảo cho? đưa đi Phú Yên thì sao bố mẹ chịu được những con đường nắng gió trên xe máy, còn Sài Gòn với bố mẹ ư? tẻ nhạt quá làm sao buổi tối đi bar hay Bùi Viện được. Ba mẹ từng là những “anh hùng”, “siêu nhân”, người có thể làm mọi việc mà nhiều đứa trẻ luôn ngưỡng mộ. Ngày con biết được rằng hóa ra cuộc đời có thể cho mình nhiều mối quan hệ mới hơn ngoài ba mẹ, những chuyến đi gia đình tưởng chừng giản đơn giờ hóa thành xa xỉ.

Chúng ta luôn tự nhủ rằng “không ai có thể thay thế ba mẹ trong cuộc đời” - một lời nhắc nhở để không ai quên gia đình. Vậy nhưng, “Đi du lịch không có ba mẹ cũng không sao phải không?", mình chỉ tạm quên ba mẹ thôi, chứ đâu có thay thế họ đâu?”. AQ như vậy, ai cũng thấy thoải mái hơn và không hối tiếc.

Bố mẹ thực sự mong điều gì khi đi du lịch?

Đã bao giờ bạn để ý, vì sao các chuyến du lịch gia đình thường rơi vào mùa hè không? Vì bạn đó. Bố mẹ vẫn phải đi làm vào dịp hè, họ có thể chọn thời điểm nào trong năm để đi du lịch nhưng cuối cùng vẫn chọn mùa hè, để các con được nghỉ và như một món quà ý nghĩa cuối năm.

Chúng ta chê một bức hình bố mẹ chụp là xấu, với bố mẹ, bức hình đẹp nhất là khi có cả gia đình bên nhau cười tươi. Ai cũng nói rằng, mẹ mua đồ gì mà nhiều thế mỗi lần đi du lịch có vài ngày, nhưng đó đều là món quà mẹ không giữ cho bản thân. Bố mẹ cũng không cần bãi biển đẹp long lanh như cổ tích, họ chỉ muốn nhìn lũ trẻ no nê một bữa hải sản, xuýt xoa và tấm tắc khen ngon.

Bố mẹ tôi cũng như bố mẹ bạn, họ không mong muốn thể hiện bản thân hay khát khao tự do gì cao đẹp cả, ai cũng chỉ mong mỗi chuyến du lịch như một lần gắn kết gia đình, mang lại những kỷ niệm đẹp và mọi người có thời gian bên nhau nhiều hơn. Những người trẻ ngày càng khó tính và đặt quá nhiều kỳ vọng cho mỗi chuyến đi, còn kỳ vọng duy nhất của bố mẹ là có phút giây cả nhà cùng đi du lịch.

Vô tình trong đời, chúng ta chỉ nhận ra mình muốn cùng bố mẹ đi du lịch khi mọi thứ đã quá muộn: Mong ước cuối cùng của mẹ là nhà mình được đi du lịch cùng nhau, bố có nguyện vọng được về thăm lại ngôi trường xưa tại Huế nếu khỏe lại nhưng quá muộn hoặc một ngày, chứng xương khớp nặng nề đã khiến mẹ không thể đi quá xa được. Chúng ta lớn lên và bố mẹ cũng già đi, ai biết được lúc nào mình còn có thể ở bên gia đình?

Du lịch cùng bố mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng khi người trẻ đã bước sang tuổi trưởng thành. Tìm một nơi yêu thích cho cả hai không phải điều khó khăn, nhưng tìm được một nơi để dung hòa được khát khao vượt ngoài tầm kiểm soát của gia đình của con cái và mong muốn níu giữ lại những cô bé, cậu bé ngày nào bên mình của bố mẹ mới khó. Bố mẹ, nhiều hay ít, cũng đã “chiều” chúng ta cả đời, họa chăng một lần “chiều” lại bố mẹ, có khó khăn quá không?

Ở tuổi 20, tôi vẫn cho rằng, du lịch là một cách chạm vào giấc mơ và sự tự do của mỗi người. 27 tuổi, khi đã biết nhiều hơn những con đường, biết tìm thấy niềm vui của tháng ngày dài một ba lô một máy ảnh lang thang khắp các nước, tôi cũng biết yêu gia đình nhiều hơn, mong muốn được trở về thôi thúc tôi ở lưng chừng những hành trình. Đi du lịch cùng gia đình không chỉ mang lại niềm vui cho ba mẹ, tìm lấy sự thấu hiểu cho các thành viên mà còn giúp bạn tự tìm ra câu trả lời cho khát khao vẫy vùng tuổi 20: Liệu cứ đi mãi để làm gì và tự do chỉ nằm trên những con đường thôi sao?

Một mùa hè lại sắp trôi qua, bạn còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch cho những kì nghỉ cùng gia đình? Đó có thể là một chuyến đi biển nghỉ dưỡng, nhưng để mới lạ thì đó cũng có thể là cả gia đình cùng tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời như một giải chạy ở thành phố du lịch nào đó chẳng hạn? Thay vì cả nhà chỉ quanh quẩn trong những khu resort, khách sạn hay shopping mall, bạn và bố mẹ có thể có thêm cả tá kỷ niệm đáng nhớ trên đường chạy. Những giải chạy như thế này thường được tổ chức rất nhiều trong năm nay, với các cự ly dài ngắn tuỳ thuộc vào nhu cầu và thể chất của từng người. Bạn có thể chọn đường chạy ngắn, để vừa chạy vừa ngắm cảnh,vừa trò chuyện vui vẻ với người thân. Nếu gia đình bạn là những người yêu thể thao từ trước và có nền tảng thể lực tốt, hãy mạnh dạn chọn những cự ly dài hơn và biến chuyến đi trở thành một “cuộc thi" nho nhỏ giữa các thành viên trong gia đình. Sau đó, dành thời gian nghỉ ngơi, dạo chơi ở một miền đất mới. Cả gia đình bạn sẽ có một chuyến đi vừa ý nghĩa, gắn kết cả gia đình lại còn có thêm kỷ niệm, sức khỏe, kết hợp cả du lịch nghỉ dưỡng và vận động thể thao lành mạnh. 

Diễn ra vào ngày 09 tháng 8 năm 2020, Wow Marathon Hội An 2020 hứa hẹn mang đến cho những người tham gia, đặc biệt là các gia đình trải nghiệm ĐẸP - LẠ - WOW nhất mùa hè này. Cùng với thông điệp “Hơn cả một giải chạy”, Wow Marathon Hội An 2020 là nơi thỏa niềm đam mê chinh phục những cung đường với hành trình tuyệt đẹp giữa lòng thành phố cổ: nối liền từ Hoài Phố tới bờ biển Cửa Đại, qua rừng Dừa tới VinWonders Nam Hội An - xuyên qua lòng phố cổ đẹp nhất thế giới, ngắm bình minh rực rỡ trên cầu An Hội, rồi dừng chân tại khu vui chơi bậc nhất miền Trung - VinWonders Nam Hội An.

Vì chúng ta còn thời gian, sức khỏe và tuổi trẻ để chu du trên nhiều hành trình nhưng bố mẹ không còn ngày rộng tháng dài như vậy. Cả năm đã có thời gian bên bạn bè và người yêu rồi, hãy để một chuyến đi ý nghĩa trong hè này dành tặng bố mẹ nhé!

Theo Trí Thức Trẻ