Báo Mỹ ấn tượng với dự án đóng tàu sân bay ''Varan'' của Nga

Công nghệ 22/01/2021 - 17:03

Tạp chí Military Watch gọi tàu sân bay ''Varan'' của Nga là dự án mang tính cách mạng

Tạp chí Military Watch đã tỏ ra rất quan tâm đến tàu sân bay Dự án "Varan". Bố cục thiết kế của nó gần đây đã được trình bày bởi Phòng thiết kế Nevsky.

Như tác giả nhớ lại, trong bối cảnh không chắc chắn về tương lai của tàu sân bay Nga, một số dự án về những con tàu như vậy đã được phát triển trong thời gian gần đây. Chúng trải dài từ Storm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầy tham vọng đến Manatee bảo thủ.

Báo Mỹ ấn tượng với dự án đóng tàu sân bay ''Varan'' của Nga - ảnh 1

Đồ họa tàu sân bay tương lai thuộc Dự án Varan của Nga. Ảnh: Military Watch.

Phiên bản mới do Nevsky PKB đề xuất nhẹ hơn nhiều so với Manatee và chỉ bằng một nửa kích thước khi đặt cạnh chiếc Storm. Tuy nhiên về mặt thiết kế, nó có thể mang tính cách mạng hơn bất kỳ loại nào.

Việc đóng một con tàu có lượng choán nước chỉ 45.000 tấn có thể sẽ khiến nhà nước tiêu tốn ít ngân sách hơn nhiều, nhưng đồng thời Varan sẽ có khả năng tương tự hoặc thậm chí vượt trội hơn. Nhờ sử dụng hiệu quả không gian boong và cấu trúc thượng tầng rất nhỏ, con tàu có khả năng chứa 50 máy bay, bao gồm 24 tiêm kích hạng nặng, 20 máy bay không người lái và 6 trực thăng.

Kích thước gần đúng của tàu sân bay là 250 x 65 mét, tốc độ 26 hải lý/giờ. Thiết kế Varan nhẹ hơn có thể là lý tưởng cho Hải quân Nga. Mô hình thiết kế được trình bày cho thấy hơn một chục máy bay chiến đấu trên boong.

Lựa chọn bản thảo cuối cùng cho tàu sân bay tương lai của Nga vẫn chưa được đưa ra, nhưng dự kiến sẽ được xác định vào cuối năm 2022.

Phong Vũ (Tổng hợp)