Báo Nga: 600 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở Azerbaijan

Thế giới 18/10/2020 - 07:10

Báo ''Thương gia'' của Nga ngày 17/10 dẫn các nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang ở trong lãnh thổ Azerbaijan, lên tới khoảng 600 người, kể cả các huấn luyện viên.

Báo Nga: 600 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở Azerbaijan - ảnh 1

Máy bay trực thăng trong cuộc tập trận chung Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan, ngày 9/8/2020. (Nguồn: AA)

Theo các nguồn tin trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở lại Azerbaijan sau cuộc tập trận chung Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra sau leo thang giữa Armenia và Azerbaijan hồi tháng 7. Mục tiêu của họ là phối hợp với Lực lượng vũ trang Azerbaijan trong chiến dịch tấn công Cộng hòa Nagorny-Karabakh tự xưng (Cộng hòa Artsakh). Họ cũng tham gia vào hoạt động tình báo quân sự.

Cụ thể, có 90 cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Baku, những người đảm bảo liên lạc giữa các đơn vị và bộ tổng tham mưu, 50 huấn luyện viên quân sự hoạt động tại khu vực Nakhichevan của Azerbaijan, giáp biên giới Armenia, và 50 huấn luyện viên khác làm việc trong Quân đoàn 4 Lực lượng vũ trang Azerbaijan. 20 huấn luyện viên khác đã được phái đến trường quân sự thủ đô mang tên Heydar Aliyev.

Chuyên gia của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm trên gồm 120 nhân viên kỹ thuật bay được triển khai tại căn cứ không quân Gabala, 50 huấn luyện viên làm việc tại sân bay quân sự Yevlakh và 20 người khác vận hành máy bay không người lái (UAV) tại sân bay Dallar.

Ngoài ra, ở Azerbaijan còn có 200 người từ nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, 20 huấn luyện viên tại căn cứ hải quân. Nhóm này được trang bị 18 xe chiến đấu bộ binh, một hệ thống phóng rốc két đa nòng, 10 phương tiện ô tô và hơn 30 máy bay, trong đó có 20 UAV, 6 máy bay và 8 trực thăng.