Báo Pháp luật & Xã hội đoạt giải Nhì báo chí viết về an toàn giao thông

Xã hội 18/06/2020 - 15:44

Loạt bài ““Hiểm họa từ những dịch vụ ... “Cấp phép giết người”, dài 5 kỳ của tác giả Việt Khuê - Phương Tâm (Báo Pháp luật & Xã hội) đã đoạt giải Nhì giải Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019.

Ngày 17-6, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019”, sự kiện vô cùng ý nghĩa diễn ra trong dịp kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tham dự Lễ trao có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, đại diện Llãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an, Bộ GTVT, lãnh đạo Cục báo chí – Bộ Thông tin Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam và lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ GTVT, Công an cùng toàn thể phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Giải thưởng “Báo chí An tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm an toàn giao thông; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Báo Pháp luật & Xã hội đoạt giải Nhì báo chí viết về an toàn giao thông - ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019 tiếp tục thu hút gần 1.000 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Đặc biệt, báo chí cũng đã bám sát chủ đề của Năm An toàn giao thông 2019 là: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nên đã có hàng loạt bài viết về chủ đề này khắc họa lên thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến đối tượng đích. Từ đó, báo chí cũng đã đề xuất, khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra đối với đối tượng là những người khó khăn hơn trong xã hội, đó là người phải di chuyển bằng phương tiện công cộng và xe mô tô, xe gắn máy.

Báo Pháp luật & Xã hội đoạt giải Nhì báo chí viết về an toàn giao thông - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.

Điểm đáng lưu ý trong nội dung các tác phẩm mà các cơ quan báo chí gửi về tham dự giải tiếp tục đề cập nhiều đến công tác quản lý Nhà nước về an toàn giao thông. Từ phản ánh của báo chí, các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý Nhà nước sau khi tiếp nhận đã lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh và hoạch định chính sách và ban hành các chỉ đạo chấn chỉnh...

Năm nay, báo chí cũng không quên chủ đề tương thân tương ái, sẻ chia khó khăn mất mát với người không may bị tai nạn giao thông. Nhiều gương sáng cứu hộ, cứu nạn và điển hình vươn lên sau tai nạn giao thông được báo chí phát hiện đã lan tỏa trong xã hội những nét đẹp bình dị nhưng lấp lánh.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: “Chống ùn tắc giao thông - không để tắc từ cơ chế” của báo Đại Đoàn kết và “ Thâm nhập đường dây làm giả giấy phép lái xe” của báo Giao thông) và 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất: Báo Thái Nguyên, báo Giao thông và tạp chí GTVT; 5 tác phẩm đoạt giải Nhì, trong đó có loạt bài ““Hiểm họa từ những dịch vụ ... “Cấp phép giết người”, dài 5 kỳ của tác giả Việt Khuê - Phương Tâm (Báo Pháp luật & Xã hội)...

Chúc mừng các tập thể, cá nhân đoạt giải, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đánh giá, giải thưởng thu hút số lượng lớn bài thi với gần 1.000 tác giả trên cả nước. Trong số này có nhiều loạt bài công phu, chuyên môn cao, bám sát chủ đề an toàn cho hành khách, người đi mô tô, xe máy, cảnh báo nguy cơ, đề xuất khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế, giảm thiểu TNGT với người đi mô tô, xe máy.

Báo Pháp luật & Xã hội đoạt giải Nhì báo chí viết về an toàn giao thông - ảnh 3
Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích

Theo Phó Thủ tướng, thực tế cho thấy tuyên truyền qua báo chí góp phần tạo chuyển biến tích cực của người tham gia giao thông, các cơ quan báo chí luôn bám sát, tuyên truyền kịp thời và rộng khắp. Kết quả kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông qua các năm là minh chứng rõ ràng nhất.

"Giải thưởng ngày càng có uy tín và động viên tích cực trong nỗ lực kéo giảm TNGT. Trong những năm qua, nhiều tác phẩm đoạt giải cao viết về ATGT cũng đoạt được giải cao khi tham dự giải báo chí Quốc gia. Các tác phẩm đều có nội dung đề cập đến các vấn đề mới từ hạ tầng, quản lý hoạt động vận tải đến tuần tra kiểm soát, ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều vấn đề được cơ quan quản lý tiếp nhận, điều chỉnh chính sách, ban hành các xử lý chấn chỉnh vi phạm”, Phó Thủ tướng khẳng định

Phó Thủ tướng cũng đề nghị khi tuyên truyền về ATGT, nhà báo cần bám sát vào chủ đề ATGT của năm. Cần đi sâu vào ngóc ngách, phản ánh hiện thực, phân tích, tìm ra nguyên nhân, kiến nghị giải pháp chính sách.

Năm 2020, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạ tầng giao thông vẫn là thách thức với ATGT, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành tuyên truyền về ATGT với chủ đề “Đã uống rượu bia không lái xe” với mục tiêu tính mạng của con người là trên hết, đưa Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100 của Chính phủ vào cuộc sống để giảm thấp nhất số người chết, bị thương vì rượu bia.

Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo trong cả nước tích cực tham gia hưởng ứng giải thưởng để có nhiều bài dự thi hơn, nhiều tác phẩm hay và đạt giải cao hơn.

Nguyễn Vũ