Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị

Kinh tế 16/07/2020 - 11:43

Trong khi nhiều sản phẩm nội địa Trung ồ ạt đổ bộ thị trường Việt thì ở phía ngược lại, cũng có không ít sản phẩm Việt khiến nước bạn thử một lần là mê quên lối về.

Thử tìm kiếm từ khóa “trái cây Việt Nam” trên trang tin điện tử Sohu hoặc nền tảng Q&A Zhihu của Trung Quốc, bạn có thể tìm thấy hàng loạt các bài viết hoặc bài đăng chia sẻ về những loại trái cây quen thuộc của nước ta, trong đó phổ biến nhất là vú sữa, mít và măng cụt.

Vú sữa

Quả vú sữa với lớp thịt trắng mềm, nước quả ngọt thanh quả thực dễ dàng “hớp hồn” mọi thực khách nước ngoài. Không chỉ thơm ngon mà loại quả này còn rất giàu các chất dinh dưỡng như canxi, kali, magie…

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 1

Ở Việt Nam, giá vú sữa dao động từ 50 – 90 nghìn đồng/kg. Còn ở Trung Quốc, một set 5 quả vú sữa có giá lên tới 59,8 NDT (198.000 đồng).

Mít

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 2

Mang hương vị ngọt ngào như mật cùng mùi hương thơm lừng, khá dễ hiểu khi người Trung Quốc lại mê mẩn loại quả này đến vậy.

Mới vào hè mà nhiều người đã “hốt bạc” nhờ bán các loại nước ép trái cây, sữa hạt và dừa xiêm vỉa hèĐọc ngay

Bên cạnh đó, mít Việt Nam còn đa dạng về chủng loại, từ mít mật, mít dai và đặc biệt nhất là mít tố nữ – loại quả có mùi vị như sầu riêng pha với mít ướt.

Ngoài mít tươi thì mít sấy Việt Nam cũng là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng nước bạn yêu thích. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm này ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ tại Trung Quốc. Giá 1 gói mít sấy Việt Nam ở đây rơi vào khoảng 35 NDT (116.000 đồng)/400g.

Măng cụt

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 3

Mùa hè, cụ thể là từ giữa tháng 4 đến tháng 6 là mùa măng cụt ở Việt Nam. Những khách du lịch Trung Quốc từng tới Việt Nam vào thời điểm này đều thích mê loại măng cụt trái nhỏ nhưng “ngọt thịt, ngọt nước” vốn được bán phổ biến ở mọi khu chợ. So với giá bán ở Trung Quốc thì giá bán măng cụt ở Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều.

Tại Trung Quốc, giá măng cụt Việt Nam thấp nhất cũng từ 48 NDT/2,5kg (tương đương khoảng 63.000 đồng/kg). Còn ở Việt Nam, mức giá thấp nhất cho mặt hàng này là từ 20 – 30 nghìn đồng/kg, hàng loại 1 có giá tối đa khoảng 70 – 80 nghìn đồng/kg.

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 4

Ở 1 số chợ, măng cụt loại mini có giá chỉ từ 20 – 30 nghìn đồng/kg.

Bòn bon

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 5

Là loại quả đặc trưng của xứ sở nhiệt đới, quả bòn bon mang hương vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn và lớp vỏ cực dễ bóc. Trong mắt người tiêu dùng Trung Quốc, loại quả này còn mang giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, chất đạm và vitamin A.

Ở Việt Nam, mùa bòn bon chỉ có từ tháng 6-8 hoặc 9-10 tùy miền. Trong tháng trước, giá bòn bon giảm kỷ lục, giá bán tại vườn chỉ còn từ 2-4 nghìn đồng/kg.

Dừa

Báo Trung gợi ý 5 loại trái cây Việt đáng mua, có nơi còn chu đáo hướng dẫn cách ăn chuẩn vị - ảnh 6

Nhắc đến những loại trái cây đặc trưng nhất của Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua trái dừa. Loại quả ngọt mát này xuất hiện trên khắp mọi nơi, từ quán vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Nước dừa, cùi dừa và thạch dừa đều được đánh giá là món giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè.

Ở TP.HCM, một trái dừa xiêm có giá chỉ từ 5-7 nghìn đồng và 1 ly nước dừa tươi (kèm cùi) có giá chỉ từ 10 nghìn đồng/ly. Sang tới Trung Quốc, bạn hầu như không thể mua được nước dừa tươi mà chỉ có thể mua được loại đóng lon ở siêu thị mà thôi.

Ngoài nước dừa đóng lon thì kẹo dừa Việt Nam cũng khá phổ biến tại các siêu thị Trung Quốc, tuy chỉ có 2 loại chủ yếu là kẹo nguyên vị và kẹo vị sầu riêng.

Chia sẻ