Bảo vệ môi trường kiểu Elon Musk, quyên góp 100 triệu USD tìm kiếm công nghệ thu giữ carbon tốt nhất

Công nghệ 22/01/2021 - 12:54

Ông Elon Musk đang phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp thu giữ carbon để bảo vệ môi trường.

Vài ngày trước, khi mới vượt mặt tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, CEO Tesla và SpaceX, ông Elon Musk đã đăng tải dòng tweet nhờ những người follow mình tư vấn cách tốt nhất để cho bớt tiền đi.

Đến hiện tại, dù rằng ngôi vị người giàu nhất thế giới đã trao trả lại cho ông Bezos khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm mạnh, ông Musk vẫn giữ nguyên dự định từ thiện của mình. Vào hôm qua, ông đã chia sẻ dòng tweet cho biết: "Đang quyên góp 100 triệu USD cho giải thưởng dành cho công nghệ thu giữ carbon tốt nhất." Bên cạnh đó, ông cho biết sẽ cung cấp "thêm chi tiết vào tuần tới."

Dù là người khá nổi tiếng với các công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhưng ông Musk lại hiếm khi được biết đến với các nỗ lực từ thiện.

Bảo vệ môi trường kiểu Elon Musk, quyên góp 100 triệu USD tìm kiếm công nghệ thu giữ carbon tốt nhất - ảnh 1

Năm 2012, ông Musk từng tham gia vào "Cam kết Trao tặng" (Giving Pledge), một sáng kiến do Bill Gates và Warren Buffets khởi xướng, yêu cầu những người tham gia quyên góp ít nhất ½ tài sản trong đời của mình khi qua đời, để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu về khoa học, kỹ thuật, năng lượng tái tạo, sức khỏe sơ sinh và đưa con người khám phá không gian.

Nhưng hiếm khi nào ông Musk xuất hiện trong các sự kiện từ thiện do ông tự khởi xướng. Cho dù số tiền 100 triệu USD không nhiều so với các tỷ phú khác cũng như số tài sản mà ông Musk đang sở hữu, nhưng số tiền này cũng lớn gấp 10 lần số tiền quyên góp lớn thứ hai của ông trước đây.

Ông Musk cũng không phải người đầu tiên đề xướng cuộc thi phát triển công nghệ thu giữ carbon. Năm 2018, X-Prize từng tổ chức cuộc thi tương tự và trao thưởng cho 5 đội chiến thắng với tổng số tiền thưởng lên tới 20 triệu USD – chỉ bằng 1/5 số tiền mà ông Musk hứa trao thưởng cho người chiến thắng trong cuộc đua này.

Bảo vệ môi trường kiểu Elon Musk, quyên góp 100 triệu USD tìm kiếm công nghệ thu giữ carbon tốt nhất - ảnh 2

Công nghệ thu giữ carbon cũng đã được nhiều bên khác nhau phát triển. Gần đây, viện nghiên cứu EFPL của Thụy Sĩ đã phát triển công nghệ chuyển 90% lượng khí thải của mỗi phương tiện thành CO2 lỏng, ngoài ra các nhà nghiên cứu của Oxford cũng tìm ra cách biến khí thải này thành nhiên liệu máy bay trong khi nhiều người khác nỗ lực biến chúng thành kim cương.

Trong khi những công nghệ này vẫn chỉ đang nằm trong phòng thí nghiệm, một nghiên cứu ước tính mỗi năm thế giới thải vào bầu khí quyển khoảng 33 tỷ tấn CO2, một con số khổng lồ cho bất kỳ công nghệ nào muốn thu giữ lượng khí nhà kính đó. Tuy vậy đây vẫn được xem là cách tiếp cận an toàn và hiệu quả hơn so với những giải pháp bảo vệ môi trường khác.

Tham khảo Engadget