Bảo đảm an toàn các dịp nghỉ lễ

Xã hội 19/04/2013 - 01:05

Năm nay, hai đợt nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5 kéo dài, gần nhau, cho nên nhu cầu của người dân về mua sắm hàng hóa, dịch vụ, đi lại, du lịch sẽ tăng cao. Do vậy, việc bảo đảm cho người dân được hưởng những kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ đã có các công điện về tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A (H7N9) vàH5N1, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) dịp Giỗ Tổ và 30-4, 1-5. Các Phó Thủ tướng cùng với các bộ,ngành liên quan cũng đã có những cuộc họp chuyên đề về tăng cường bảo đảm ATGT, chấn chỉnh hoạtđộng kinh doanh du lịch.

Thông thường, vào các thời điểm này, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, nhất là trêncác tuyến quốc lộ huyết mạch, các khu du lịch. Do đó, các nhà xe thường lợi dụng tăng giá vé, "nhồinhét hành khách", tái diễn tình trạng "xe dù bến cóc", phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, tiềmẩn nguy cơ mất ATGT... Vì vậy, hơn lúc nào hết, các địa phương, các lực lượng chức năng cần tăngcường tuần tra, kiểm soát, ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vựccó nguy cơ ùn tắc giao thông. Cần xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, ngăn chặntình trạng đua xe trái phép tại các đô thị lớn.

Tập trung kiểm tra trật tự ATGT tại các bến tàu, bến xe, bến phà, bến đò; tuyên truyền người dâný thức đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phát hiện và xử lý nghiêmcác hành vi vi phạm trật tự ATGT như chạy xe quá tốc độ quy định; đi sai phần đường, làn đường; viphạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Ðình chỉ ngay hoạt động của các phương tiệnkhông bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, chở quá tải, quá số người quy định,...

Dịp nghỉ lễ cũng khiến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong bối cảnh nguy cơ về dịch cúmgia cầm A (H7N9) và H5N1 từ gia cầm nhập lậu lây lan, thêm vào đó là những nỗi lo về thực phẩm"bẩn". Bởi vậy, các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là khu vực biêngiới, các chợ đầu mối kinh doanh gia cầm, kiên quyết không để lọt các loại gia cầm không rõ nguồngốc làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nhu cầu thực phẩm, đồ uống tăng cao cũng là dịp để tưthương lợi dụng nâng giá, tung ra nhiều loại hàng hóa chất lượng kém, quá hạn, hàng giả, hàng nhái,không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Do vậy, các doanh nghiệp, công ty thương mại (siêu thị, cửa hàng) cầnchuẩn bị dự trữ nguồn hàng, nhất là hàng hóa sản xuất trong nước chất lượng cao, giá cả phù hợp,mẫu mã đa dạng để chiếm lĩnh, bình ổn thị trường. Quản lý thị trường tăng cường phối hợp liên ngànhkiểm tra, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, đầu cơ gây "sốt" giá; bảo đảm vệ sinh an toànthực phẩm.

Tại các khu du lịch, chính quyền địa phương cần kiên quyết dẹp các tệ nạn làm mất mỹ quan, bảođảm an toàn cho du khách. Mạnh tay xử lý nạn "ta-xi dù", nhất là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Lựclượng công an ra quân, phòng, chống, trấn áp các loại tội phạm. Vừa qua, trên cả nước đã xảy ra cácvụ cháy, gây thiệt hại lớn đến sản xuất, tài sản của người dân. Vì vậy, công tác  bảo đảm antoàn, phòng, chống cháy nổ cũng phải được các địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịchvụ và người dân phải hết sức coi trọng.