Báo động chất thải nguy hại ở khu công nghiệp Hải Phòng

08/12/2018 - 15:15 - Nguồn: cand.com.vn Yêu cầu xóa tin

  Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hải Phòng, kết quả thanh tra, kiểm tra trong 3 năm qua của các cơ quan chuyên môn về môi trường của Trung ương và Hải Phòng tại các KCN đã phát hiện 34/44 cơ sở vi phạm. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm về môi trường, khoáng sản trên 4,3 tỷ đồng, trong đó số tiền phạt vi phạm về môi trường khá lớn.

  Trung tá Đặng Thế Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hải Phòng cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp vi phạm. Cụ thể như, đối với công tác quản lý, phân loại, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại có tới 20/44 cơ sở vi phạm quy chuẩn như: chất đống, đổ lẫn với chất thải sinh hoạt. Thậm chí nhiều KCN chưa có hoặc có kho chứa nhưng không có mái che, hoặc diện tích nhỏ so với khối lượng chất thải nguy hại phát sinh…

  Trong mấy năm qua, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản xử lý 78 vụ với 90 đối tượng, xử phạt số tiền gần 1,5 tỷ đồng đối với các hành vi vi phạm. Từ đầu năm đến nay, có 8 đơn vị bị xử phạt.

  Vi phạm về xả thải tại cụm công nghiệp Vĩnh Niệm.

  Gần đây nhất, ngày 26-10-2018 Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra Công ty TNHH Đô Thành và Xí nghiệp Giày Hải Thất trong Cụm Công nghiệp Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng. Cơ quan Công an đã xác định 2 đơn vị này có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, hiện đang làm rõ để xử lý.

  Trước đó, ngày 16-10, kiểm tra, xử phạt hành chính Công  ty TNHH Công nghiệp chính xác EVA Hải Phòng, thuộc KCN Vsip Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên 35 triệu đồng; ngày 19-10-2018, xử phạt Công ty TNHH HEESUNG ELECTRONICS Việt Nam, ở KCN Tràng Duệ 35 triệu đồng về hành vi thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ...

  Đi đôi với việc kiểm tra, xử lý, Phòng Cảnh sát môi trường đã tăng cường chấn chỉnh việc quản lý chất thải. Đối với những đơn vị không thu gom, còn để chất thải nguy hại ngoài trời yêu cầu phải xây dựng khu vực lưu giữ, các thiết bị lưu chứa phù hợp...Việc thu gom, xử lý chất thải yêu cầu các doanh nghiệp phải chuyển giao cho các đơn vị có chức năng, năng lực xử lý có sự giám sát hoạt động chuyển giao của cơ quan Công an.

  Văn Thịnh