Bảo hiểm xã hội Hà Nội chuyển hồ sơ hai doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm sang cơ quan điều tra

11/09/2018 - 09:11 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Theo Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, cơ quan này vừa chuyển hồ sơ hai doanh nghiệp (DN) cố tình chây ì nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp sang Công an thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động.

Cụ thể là Cty TNHH Bona Apparel Việt Nam, trụ sở chính: Khu Láng Đầm, Cụm 7,8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Tính đến hết tháng 8-2018, công ty này đang nợ số tiền là 9.320.169.575 đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 1.020 lao động đang làm việc và đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ.

Doanh nghiệp thứ hai là Cty TNHH Tiến Đại Phát, trụ sở chính số 11/18/199 đường Hồ Tùng Mậu, tổ 3, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tính hết tháng 8-2018, công ty này đang nợ số tiền là 1.266.519.027 đồng (19 tháng nợ BHXH).

bao hiem xa hoi ha noi chuyen ho so hai doanh nghiep no dong bao hiem sang co quan dieu tra
BHXH Hà Nội làm việc với các DN nợ đọng BHXH (ảnh: BHXH Hà Nội)

Trước đó, BHXH Hà Nội đã áp dụng nhiều giải pháp như liên tục nhắc nhở, đôn đốc, kiểm tra 02 doanh nghiệp này nhưng không có kết quả. BHXH Thành phố đã phải thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, kiến nghị Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty về hành vi chậm đóng BHXH, BHYT nhưng đến tháng 8-2018, hai DN trên vẫn không thực hiện và tiếp tục vi phạm.

Cũng theo BHXH Hà Nội, hai DN nói trên đều ở tình trạng đang hoạt động nhưng không thực hiện đúng nghĩa vụ trích đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Việc hai doanh nghiệp cố tình vi phạm, không nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, bởi trong số tiền gốc mà doanh nghiệp nợ BHXH thì có tới 1/3 là tiền thu của người lao động nộp.

Với những dấu hiệu vi phạm pháp luật của hai DN nêu trên, BHXH Hà Nội đã quyết định chuyển hồ sơ của hai DN cố tình chây ì nợ BHXH sang Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, BHXH TP Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đề nghị điều tra xử lý hình sự Cty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, Tp.HCM) với hành vi nợ 26,8 tỷ đồng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của công nhân.

Theo BHXH Việt Nam, sau khi cơ quan BHXH được giao thanh tra chuyên ngành, và từ khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực với việc hình sự hóa hành vi nợ đọng BHXH, việc thu BHXH đã thuận lợi hơn, số nợ giảm nhiều.

Cụ thể, số nợ của các đơn vị có quyết định thanh tra là 1157 tỷ đồng, nhưng sau khi công bố quyết định thanh tra các DN đã nộp đạt 55%. Hiện, tổng số nợ BHXH còn khoảng 6.701 tỷ đồng, giảm khoảng 30% so với năm trước.

H.L