Báo Nhật: Quân đội Trung Quốc không như bề ngoài

26/10/2018 - 13:34 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Mới không phải tất cả

Tờ The Diplomat của Nhật Bản mới đây có bài phân tích về quân đội Trung Quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới công cuộc hiện đại hóa và chỉ ra những điều đáng chú ý.

Theo tờ báo Nhật, được thúc đẩy bởi nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng và năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng tăng, quân đội Trung Quốc tiếp tục đưa vào phiên chế số lượng lớn trang thiết bị quân sự ngày càng tinh vi và có năng lực lớn hơn.

Ví dụ, hải quân Trung Quốc những năm qua liên tục đưa vào sử dụng hàng chục tàu chiến mới với năng lực ngày càng lớn, những vũ khí và hệ thống cảm biến tiên tiến hơn.

Bao Nhat: Quan doi Trung Quoc khong nhu be ngoai
Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa quân đội về mọi mặt

Tuy nhiên, việc chỉ chú ý tới những vũ khí mới khiến giới phân tích đánh giá “quá thấp” sức mạnh quân sự của Trung Quốc và không dự đoán được tương lai. Theo tờ báo Nhật Bản, công cuộc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc còn bao gồm cả việc nâng cấp các trang thiết bị cũ.

Dù sản lượng công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc rất ấn tượng, nhưng dòng chảy trang thiết bị mới hàng năm chỉ góp một phần nhỏ trong toàn bộ kho vũ khí, và thời hạn sử dụng của các trang thiết bị quân sự nói chung là từ 20-40 năm.

Thay vì dành toàn bộ nguồn lực của mình cho việc sản xuất mới, quân đội Trung Quốc đang đầu tư nhiều hơn cho việc nâng cấp các vũ khí hạng nặng hiện có. Trong lĩnh vực hải quân và không quân, điều này đã cải thiện đáng kể năng lực của Trung Quốc mà không thu hút sự chú ý như khi đưa vào sử dụng những vũ khí hạng nặng mới được sản xuất.

Bao Nhat: Quan doi Trung Quoc khong nhu be ngoai
Tàu sân bay Type 001A do Trung Quốc tự đóng

Với những sự nâng cấp đối với các phương tiện hiện có, quân đội Trung Quốc hiện có năng lực lớn hơn so với cách đây chỉ vài năm.

Khi cấu trúc lực lượng của Trung Quốc trở nên ổn định và kho dự trữ trang thiết bị hiện đại trở nên hoàn thiện, việc xác định và đánh giá những sự nâng cấp đối với các trang thiết bị hiện có sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc tìm hiểu về năng lực quân sự của Trung Quốc.

Do đó, tờ báo Nhật Bản cho rằng việc theo dõi cách Trung Quốc xử lý các trang thiết bị hiện có là điều quan trọng để đánh giá về sức mạnh của quân đội Trung Quốc.

Những ví dụ điển hình

Để chứng minh cho đánh giá trên, tờ báo Nhật Bản đã dẫn ra ví dụ điển hình về việc nâng cấp vũ khí của Trung Quốc, nhất là đối với hải quân và không quân.

Ví dụ đối với hải quân, từ năm 2011, ngay khi hoạt động sản xuất ở các xưởng đóng tàu Trung Quốc đạt tới thời kỳ cường độ cao, Trung Quốc đã bắt đầu nâng cấp một số tàu chiến hiện có của nước này.

Đầu tiên là 2 tàu khu trục lớp Type 052, những tàu khu trục hiện đại đầu tiên do Trung Quốc sản xuất.

Vào thời điểm được nâng cấp, tàu mới nhất trong số các tàu Type 052 đã có tuổi đời 17 năm, đồng nghĩa với việc đây là một sự nâng cấp vào giữa thời hạn sử dụng.