Bảo tồn cá thể gấu cuối cùng của đảo Cát Bà

31/07/2012 - 20:17 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Cá thể gấu đen trưởng thành duy nhất tại đảo Cát Bà (Hải Phòng) có trọng lượng 90 kg, chiều dài cơ thể là 1,5m, vừa được cơ quan chức năng chuyển tới Trung tâm cứu hộ Gấu Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Hạt kiểm lâm huyện Cát Hải vừa phối hợp với tổ chức động vật Châu Á (Animals Asia) hoàn thành các thủ tục cần thiết và di dời thành công 1 cá thể gấu của Công ty TNHH thương mại Quốc Hưng tới Trung tâm cứu hộ Gấu Vườn Quốc gia Tam Đảo nơi đang duy trì và bảo tồn  các loài động vật hoang dã quý hiếm của Việt Nam.

Cá thể gấu đen cuối cùng tại đảo Cát Bà được chuyển về bảo tồn tại Vườn quốc gia Tam Đảo.
Cá thể gấu đen cuối cùng tại đảo Cát Bà được chuyển về bảo tồn tại Vườn quốc gia Tam Đảo.

Được biết, chú gấu này là một trong 2 chú Gấu được Công ty TNHH Quốc Hưng mua từ năm 2004 còn rất nhỏ với trọng lượng chỉ 5 kg. Năm 2005 do chưa quen với môi trường nơi ở mới và chưa có kỹ thuật nuôi nên một con đã bị bệnh và chết. Từ đó đến nay Công ty vẫn nuôi 1 cá thể gấu còn lại.

Được chăm sóc tốt, chuồng trại đảm bảo, không khái thác mật. Đến nay, sau 7 năm được nuôi dưỡng cá thể Gấu này đã trưởng thành có trọng lượng 90 ki lô gam, chiều dài cơ thể là 1 mét rưỡi. Đây cũng là cá thể Gấu duy nhất còn sống sót tại đảo Cát Bà hiện nay.

Cá thể gấu đen được chăm sóc cẩn thận trong quá trình vận chuyển.
Cá thể gấu đen được chăm sóc cẩn thận trong quá trình vận chuyển.

Đại diện của Tổ chức động vật Châu Á cho biết: vì mục đích nhân đạo, Tổ chức đã tài trợ toàn bộ kinh phí cho việc di dời tiếp nhận cá thể Gấu tại Trang trại Quốc Hưng để đưa về Trung tâm cứu hộ Tam Đảo chăm sóc nuôi dưỡng và bảo tồn theo đúng quy định pháp luật.

Thế Cường - Thành Chung