Bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ bị băng huyết sau sinh

20/07/2018 - 16:52 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin
Trước đó, vào ngày 14/7, sản phụ Nguyễn Thị Cẩm T. (28 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) được mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán: con so, thai 39 tuần 6 ngày, chuyển dạ đình trệ vì bất xứng đầu chậu do thai to.
 
Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ băng huyết sau sanh, vì vậy, cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ, sơ sinh và ngân hàng máu.
 
Ê kíp bác đã mổ bắt ra bé trai có cân nặng gần 4kg  hồng hào, khóc tốt. Trong quá trình phẫu thuật, do sản phụ mang thai to nên tử cung sau sinh giãn to, mềm nhão, co hồi rất kém dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh. Ê kíp phẫu thuật sử dụng phối hợp các loại thuốc tăng gò tử cung tích cực kết hợp khâu thắt động mạch tử cung 2 bên nhưng tình trạng đờ tử cung không cải thiện.
 
mi-khu-b-lynch-nhm-mc-ch-chn-p-t-cung-lin-tc-c-hiu-qu-trong-trng-hp-bhss-do-t-cung.jpgBác sĩ khâu ép tử cung cầm máu bằng mũi khâu B-Lynch  
Do chị T. sinh con so, ê kíp phẫu thuật quyết định khâu ép tử cung cầm máu bằng mũi khâu B-Lynch với quyết tâm bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Mũi khâu B-Lynch nhằm mục đích chèn ép tử cung liên tục có hiệu quả trong trường hợp băng huyết sau sinh do đờ tử cung.
 
Kỹ thuật B-Lynch là phương pháp được mô tả trong nhiều nghiên cứu với tỉ lệ thành công từ 89 đến 100%. Kỹ thuật khâu nâng cao đòi hỏi các phẫu thuật viên sản khoa có kinh nghiệm và thành thạo phẫu thuật. Sau phẫu thuật, tử cung được khâu ép kết hợp sử dụng thuốc tăng co nên gò khá và không chảy máu thêm. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.
 
Theo bác sĩ, đờ tử cung là hiện tượng tử cung không co hồi lại thành một khối an toàn dẫn tới tình trạng chảy máu sau sanh. Phòng ngừa, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là yếu tố quyết định làm giảm thiểu tối đa hậu quả của băng huyết sau sinh.
sp.JPG Bệnh nhân T. đã tỉnh táo  
ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng cho biết, hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ có đầy đủ thuốc và phương tiện dự phòng hồi sức mẹ, sơ sinh, ngân hàng máu. Đồng thời ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật y khoa tuyến trung ương, điều trị băng huyết sau sinh.
 
Để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như sinh con rạ, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sanh, rối loạn đông máu... cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.