Báo Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ “dốt nát và hiểm độc”

Thế giới 22/10/2018 - 11:37

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt ''trút giận'' vào Pompeo sau khi ông cảnh báo các nước Mỹ Latin về rủi ro khi tìm kiếm đầu tư từ Bắc Kinh. ...

Báo Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ “dốt nát và hiểm độc” - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phóng viên trước khi lên máy bay ở Mexico City hôm 19/10. Ảnh: Reuters.

Bài xã luận hôm nay trên tờ China Daily gọi những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm các nước Mỹ Latin là "dốt nát và hiểm độc", đồng thời chỉ trích việc ông gọi sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh đang tạo ra bẫy nợ cho các nước là "sai lầm".

Pompeo tuần trước đã tới thăm các nước Mỹ Latin và gặp gỡ lãnh đạo Panama, Mexico. "Khi Trung Quốc tìm đến thì không phải lúc nào cũng tốt cho người dân ở đất nước các bạn", Ngoại trưởng Mỹ nói với các phóng viên tại Mexico City hôm 18/10. "Khi họ xuất hiện với những thỏa thuận hậu hĩnh đến mức khó tin thì sự thật thường chẳng tốt đẹp gì".

Pompeo cho biết Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh từ Bắc Kinh nhưng chỉ trích sự thiếu minh bạch của các các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và "hoạt động kinh tế cướp bóc".

Phát biểu tại Panama, ông kêu gọi các nước nên "mở rộng tầm mắt" khi tìm đến đầu tư từ Trung Quốc. "Tại một số quốc gia nhận đầu tư từ Trung Quốc, tình hình còn tồi tệ hơn và đáng lẽ điều đó không bao giờ nên xảy ra", Pompeo nói.

Global Times hôm nay cũng đăng bài xã luận gọi những bình luận của Pompeo là "thiếu tôn trọng" và Mỹ đang cố "chia rẽ" mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ Latin. "Hầu hết các nước đều thất vọng và muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ. Các nước Mỹ Latin tự biết cách cân nhắc lợi ích của họ", bài xã luận có đoạn viết.

Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ ở Mỹ Latin trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của nhiều nước trong khu vực như Argentina, Chile và Brazil. 

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hành lang thương mại dọc theo con đường tơ lụa hiện đại nối châu Á, châu Âu và châu Phi, bơm tiền đầu tư vào xây dựng đường bộ, đường sắt và các cảng trong một sáng kiến hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD. Trung Quốc cũng muốn đưa các nước Mỹ Latin tham gia "Vành đai và Con đường" dù sáng kiến này đang phải đối mặt sự hoài nghi ngày càng lớn từ nhiều nước, đặc biệt là Sri Lanka, quốc gia đang phải vật lộn với khoản nợ khổng lồ từ Trung Quốc.

Theo VnExpress