Báo Trung Quốc tìm ra 3 điều cần học tập bóng đá Việt Nam

Thể thao 05/09/2018 - 20:29

Sau màn trình diễn ấn tượng của đội U23 cũng như ĐT Olympic, báo Trung Quốc đã chỉ ra 3 điều mà LĐBĐ nước này cần học hỏi cách làm bóng ở Việt Nam.

Trong những năm qua, Trung Quốc đầu tư rất nhiều tiền của vào bóng đá nhưng đều thất bại từ cấp độ trẻ cho đến ĐTQG. Trong hai giải đấu, gần đây là vòng chung kết U23 châu Á và ASIAD 18, tuyển Trung Quốc đều bị loại sớm và chứng kiến màn "lột xác" đầy ấn tượng của bóng đá Việt Nam.

Sau hai giải đấu đầy ấn tượng và thành tích lọt vào top bốn đội mạnh nhất Châu Á của Việt Nam, tờ thể thao nổi tiếng Sina Sports của Trung Quốc đã chỉ ra ba điểm mà họ cần học tập chúng ta.

no image

Dưới thời HLV Park Hang seo, ĐT Việt Nam đã được định hình rõ về phong cách chơi bóng.

1. Tinh thần đồng đội

“Bóng đá không phải bóng bàn, nơi các vận động viên có thể tự do làm mọi điều với trái bóng và thi đấu đơn lẻ. Bóng đá là môn thể thao tập thể, đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao.

Không chỉ 11 cầu thủ trên sân mà cả đội bóng cùng Ban Huấn luyện đều phải sát cánh bên nhau. Đáng tiếc bóng đá Trung Quốc lại chơi giống như bóng bàn, quá rời rạc và thiếu đi tinh thần chiến đấu chung”.

Sự đoàn kết là một trong những điều làm nên sức mạnh của lứa cầu thủ hiện tại.              

2. Phong cách

“Thua thiệt về thể hình lẫn sức mạnh nhưng các cầu thủ Việt Nam vẫn thi đấu sòng phẳng với mọi đối thủ. Họ đã tìm ra cách bù đắp các điểm yếu cố hữu và phát huy tối đa điểm mạnh của toàn đội. Dần dần, họ đã tạo dựng phong cách chơi bóng rõ ràng và phù hợp.

Trong khi đó, bóng đá Trung Quốc mất phương hướng trong nhiều năm qua và không có kế hoạch phát triển cụ thể, liền mạch”.

3. Công tác đào tạo trẻ  

"Trong những năm qua, LĐBĐ Trung Quốc không tiếc tiền mời HLV danh tiếng, các CLB cũng chạy đua tiền bạc để đưa về các cầu thủ xuất sắc nhất. Thế nhưng công tác đào tạo trẻ lại bị bỏ quên. Sức ép thành tích khiến các cầu thủ trẻ ngày càng có ít cơ hội thể hiện tài năng và trưởng thành."

"Trong khi đó, bóng đá Việt Nam đang liên tiếp sản sinh các tài năng xuất chúng bằng cách trao cho cơ hội. Họ đang đi đúng hướng và gặt hái thành công ngay cả khi không bỏ ra quá nhiều tiền của."