Bảo vệ vùng biển có cổ vật để khảo sát

Xã hội 30/08/2013 - 14:02

Ngày 29/8, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Núi Thành để lên phương án bảo vệ khu vực có cổ vật mà ngư dân địa phương đã phát hiện trong mấy ngày qua. >> Phát lộ thêm tàu cổ vật >> Thợ săn ngầm và con tàu chở cổ vật thế kỷ XIV

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, kể từ khi ngư dân địa phương phát hiện và lặn tìm cổ vật ở khu vực vùng biển Cửa Lở - Bàn Than (xã Tam Hải, Núi Thành), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành cũng đã đến hiện trường để khảo sát. Một số cổ vật cũng đã được lãnh đạo địa phương thu giữ từ ngư dân.

no image
Vùng biển Cửa Lở - Bàn Than được ngư dân xã Tam Hải lặn vớt

Ông Hồ Xuân Tịnh cho biết, không thể xác định niên đại của các loại cổ vật này nhưng đây là những cổ vật mà lần đầu tiên ông nhìn thấy tại vùng biển Quảng Nam sau loại gốm Chu Đậu của một con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm đã được trục vớt trước đây.

Chiều ngày 29/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng cho biết vừa có công văn gửi Sở VH-TT&DL, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh và UBND huyện Núi Thành yêu cầu Sở VH-TT&DL chỉ đạo cho bảo tàng tỉnh thuê đơn vị chuyên lặn biển tiến hành khảo sát vùng biển xã Tam Hải, xác định chắc chắn có tàu cổ đắm hay không và vị trí con tàu cổ đắm, để có cơ sở báo cáo Bộ đề nghị cho phép khai quật khảo cổ học dưới nước và hợp đồng với các đơn vị, cá nhân có khả năng thăm dò, khai thác cổ vật dưới nước tiến hành khai quật cổ vật từ tàu đắm trước mùa mưa bão.
 
no image
Ngư dân địa phương lặn vớt cổ vật

Yêu cầu công an tỉnh, các ngành liên quan và UBND huyện Núi Thành có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở VH-TT&DL xây dựng phương án bảo vệ, ngăn chặn người dân khai thác cổ vật trái phép tại vùng biển Tam Hải trong thời gian khảo sát, xác định vị trí tàu cổ đắm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà triển khai phương án bảo vệ, ngăn chặn ngư dân tìm kiếm cổ vật. Phối hợp với Sở VH-TT&DL hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, thăm dò xác định vị trí tàu đắm tại vùng biển Tam Hải đúng quy định pháp luật.
 
no image
 
no image
Một số cổ vật của ngư dân đã lặn vớt được

Cũng trong ngày 29/8, ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác của Sở đã làm việc với UBND huyện Núi Thành để lên phương án bảo vệ đồ cổ trên con tàu đắm tại vùng biển Cửa Lở - Bàn Than.

Theo ông Hồ Xuân Tịnh, sau khi ngư dân xã Tam Hải phát hiện cổ vật bị đắm ở vùng biển này và đã lặn vớt lên bán nhưng chưa thể xác định tại vùng biển này có tàu cổ đắm hay không; để xác định chuyện này đang có ý kiến đề xuất mời một công ty chuyên nghiệp và có kinh nghiệm về lặn đồ cổ dưới biển.

Ông Tịnh nhấn mạnh, trước mắt sẽ triển khai các lực lượng để bảo vệ vùng biển phát hiện nhiều cổ vật, sau đó sẽ mời đơn vị chuyên về trục vớt, các chuyên gia giám định cổ vật của Trung ương vào kiểm tra xem cổ vật này có niên đại nào, có giá trị ra sao rồi và sẽ có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL để có phương án chỉ đạo cụ thể tiếp theo.

Nếu khảo sát xác định có tàu cổ đắm thật ở vùng biển này thì Sở sẽ có ý kiến đề xuất xin bảo tồn tàu cổ đắm tại chỗ để sau này có phương án làm điểm đến du lịch về lặn biển vì trục vớt tàu cổ lên bờ kinh phí bảo tồn rất tốn kém”, ông Hồ Xuân Tịnh cho biết.

Công Bính