Bất cập phân luồng ở sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 19/11/2020 - 08:55

Mặc dù mới chỉ diễn ra vài ngày nhưng cách phân luồng mới dành cho các ô-tô đón/trả khách ở khu sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP HCM) đã gây ra nhiều khó khăn, bất cập với tài xế, đặc biệt là các tài xế công nghệ. Trong đó, hầu hết hành khách đều phản ánh, để đón được taxi công nghệ thì khó khăn, vất vả hơn rất nhiều so với taxi truyền thống.

Bất cập phân luồng ở sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1

Khu vực đón khách xe taxi ở sân bay.

Theo cách phân làn, luồng đi mới dành cho các xe ô-tô dưới 9 chỗ ra/vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thì đơn vị này chia tuyến đường trước sân bay thành 4 làn A, B, C và D. Trong đó làn A giáp ranh với khu vực cửa ra/vào sân bay dành cho xe ô-tô đưa khách tới sân bay. Làn B và C liền kề với làn A dành cho xe cá nhân, cơ quan (không kinh doanh) tới đón người tại sân bay. Làn D ở ngoài cùng dành cho phương tiện ô-tô kinh doanh vận tải, gồm các hãng taxi truyền thống và công nghệ.

Trong đó, xe taxi truyền thống được đón khách tại làn D thì xe taxi công nghệ phải đón khách ở tầng 2-5 (tầng lầu trên làn D). Đặc biệt là các tầng lầu này đang là khu vực nhà giữ xe hiện hữu nên các xe taxi công nghệ phải trả phí 25.000 đồng/lần ra/vào để đón khách.

Ngoài ra, nhiều hành khách và người dân cho rằng, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất đã ưu ái cho các doanh nghiệp taxi truyền thống có nơi đón khách thuận lợi hơn so với taxi công nghệ. Thực tế, số lượng người dùng taxi công nghệ hiện đang lớn hơn taxi truyền thống rất nhiều cũng khiến cho chính hành khách gặp bất tiện, phải di chuyển qua nhiều công đoạn mới tới nơi đón taxi công nghệ theo nhu cầu.

Ghi nhận trực tiếp tại sân bay ngày 18/11 cho thấy ngay cả khi có các chuyến bay mới hạ cánh, khu vực làn B và C vẫn khá thông thoáng, không ùn tắc. Trong khi làn A cũng khá thông thoáng do thời gian này hành khách đi sân bay chưa nhiều.

So với những ùn tắc thường xuyên diễn ra tại là A và B thời gian qua, thực tế việc phân luồng có tốt hơn. Tuy nhiên, tại làn D nơi nhiều hành khách xuống sân bay đã phải di chuyển rất xa. Thậm chí khách phải leo thang bộ lên tầng 4, 5 của nhà gửi xe để có thể đón được taxi.

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, phương án phân luồng mới này đã được lãnh đạo sân bay tính toán kỹ lưỡng. Trước đó, khu vực sân bay thường xảy ra ùn tắc, kẹt xe khi các xe chen lấn, giành thứ tự ưu tiên cũng như các taxi công nghệ giả làm người thân tới đón và trả khách tại sân bay.

Thậm chí nhiều xe sau khi trả khách cố tình đậu để đợi có khách mới nhằm tránh mất thêm phí ra/vào sân bay khiến khu vực này rất phức tạp. Sân bay từng có quy định cấm đậu xe quá 5 phút tại khu vực này nhưng không có tác dụng do khó kiểm tra thời gian đậu phương tiện.

Về phương án phân luồng, ngoài 3 làn A, B, C dành cho đối tượng cá nhân, người tới sân bay thì làn D là nơi đón khách của 4 hãng taxi là Vinasun, Mai Linh, Saigontourist và Vina có ký kết hợp đồng nhượng quyền với sân bay, được bố trí khu vực đậu xe, nhân viên đón khách thì còn có thêm một số dịch vụ kinh doanh khác.

Theo tìm hiểu, do khu vực cửa sân bay Tân Sơn Nhất khá chật hẹp, hành khách ra/vào đông đúc nên việc phân chia cụ thể các đối tượng khai thác ở các khu vực khác nhau là cần thiết. Với các hãng taxi truyền thống, sau khi ký kết với sân bay thì được bố trí các bãi đậu, số lượng xe để phân phối. Trong khi đó, các hãng taxi công nghệ lại không có sự kiểm soát như vậy.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM cho biết, để có thể vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất kinh doanh, mỗi năm hãng taxi Vinasun (ông Hỷ đồng thời là lãnh đạo của hãng taxi này) phải bỏ ra khoảng 5-7 tỷ đồng chi phí cho 400-500 xe taxi kinh doanh. Việc các taxi truyền thống phải bỏ nhiều chi phí để hoạt động trong khu vực sân bay nhưng các taxi công nghệ lại không phải tốn chi phí khiến cho việc cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Trong khi đó, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết mấy ngày gần đây có nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí, sở đã có văn bản đề nghị sân bay Tân Sơn Nhất báo cáo tình hình thực hiện. Sau đó sẽ đánh giá, xem xét và có các yêu cầu cụ thể.