Bất chấp Covid-19, hàng chục nghìn người ở Pháp tuần hành tưởng niệm nạn nhân khủng bố

Thế giới Hôm nay, lúc 07:36

Hàng chục nghìn người đã tuần hành tại nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp để tưởng niệm một giáo viên lịch sử-địa lý mới bị khủng bố sát hại hôm 16/10.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, ngày 18/10, hàng chục nghìn người đã tuần hành tại nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp để tưởng niệm một giáo viên lịch sử-địa lý mới bị khủng bố sát hại dã man hôm 16/10.

Theo con số thống kê của cơ quan y tế Pháp, ngày 18/10, Pháp ghi nhận thêm gần 30.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 thông qua các hình thức xét nghiệm, cụ thể là 29.837 ca, so với 32.427 ca trước đó 1 ngày. Tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính đã lên tới 13,2%. 85 ca tử vong cũng được ghi nhận trong 24 giờ tính đến tối ngày 18/10.

Bất chấp Covid-19, hàng chục nghìn người ở Pháp tuần hành tưởng niệm nạn nhân khủng bố - ảnh 1

Người dân Pháp tập trung tại Quảng trường cộng hòa ở Thủ đô Paris để tưởng niệm nạn nhân.

Mặc dù nhiều khu vực đô thị tại Pháp đang trong mức báo động tối đa về tình hình dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Pháp và chính quyền các địa phương áp đặt nhiều biện pháp hạn chế, trong đó có việc cấm tụ tập quá 10 người tại những địa điểm công cộng. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình, tuần hành vì mục đích nghề nghiệp, đòi hỏi quyền lợi… là những trường hợp ngoại lệ, vẫn có thể được phép diễn ra.

Ngày 18/10, được phép của chính quyền các địa phương, hàng chục nghìn người đã tập trung tại nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp để tưởng niệm Samuel Paty, giáo viên lịch sử-địa lý tại một trường học tại thành phố Conflans-Sainte-Honorine, phía Tây Bắc thủ đô Paris, nạn nhân đã bị sát hại dã man hôm 16/10 vừa qua.

Tại Paris, hàng nghìn người đã tập trung tại quảng trường Cộng hòa, nằm tại trung tâm thủ đô. Đây cũng là địa điểm đã diễn ra hàng loạt các cuộc biểu tình, tuần hành lớn sau khi xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu hồi năm 2015 nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo và cửa hàng Hyper Cacher. Khoảng 12.000 người cũng tuần hành tại thành phố Lyon, khoảng 2.500 người tại thành phố Marseille, 5.000 người tại thành phố Toulouse, bên cạnh các cuộc tuần hành tại nhiều thành phố lớn khác như Lille, Nantes, Strasbourg, Caen hay Montpellier.

Tham gia các cuộc tuần hành, bên cạnh đông đảo đội ngũ giáo viên, giảng viên các trường học, đông đảo người dân, còn có sự tham gia của Thủ tướng Pháp Jean Castex, cùng nhiều thành viên Chính phủ và lãnh đạo các đảng chính trị. Các học sinh, sinh viên cũng tham gia tuần hành, ủng hộ đội ngũ giáo viên và kêu gọi tinh thần đoàn kết.

“Hôm nay chúng tôi phẫn nộ vì một số người đã có những hành vi vô cùng bạo lực, những hành vi rất thái quá với lý do là người khác sử dụng một số hình ảnh. Việc sát hại người giáo viên đó không chỉ là sát hại một giáo viên mà là sát hại cả nền Cộng hòa. Chúng ta phải thể hiện, chúng ta mạnh mẽ hơn”- Youval, một sinh viên tham gia tuần hành tại thành phố Lille chia sẻ.

Bên cạnh tưởng niệm nạn nhân Samuel Paty, những người tham gia tuần hành cũng ủng hộ sự tự do ngôn luận, phản đối chủ nghĩa ngu dân và thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Pháp trước các mối đe dọa đến từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Dự kiến, một cuộc tưởng niệm quốc gia dành cho nạn nhân Samuel Paty sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư, 21/10 tới./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris