Bắt được rùa vàng quý hiếm bậc nhất: Đổi đời nhờ “thần tứ linh”

Giới trẻ 24/11/2020 - 13:15

Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L''Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Mới đây, một con rùa đột biến với cơ thể màu vàng tươi đã được phát hiện dưới ao làng Burwan ở bang Tây Bengal, Ấn Độ khiến người dân nơi đây hoang mang.

Không chỉ mang màu sắc vàng sáng chói mà đây còn là loài rùa đặc biệt hiếm hoi của Ấn Độ là rùa mai vàng. Màu sắc hiếm thấy của nó là do thiếu hụt tyrosine - tiền chất của melanin, hắc tố quyết định màu da, mắt và tóc ở người và sinh vật.

Bắt được rùa vàng quý hiếm bậc nhất: Đổi đời nhờ “thần tứ linh” - ảnh 1 Cận cảnh chú rùa bị dị biến nên có màu vàng hiếm gặp.

Nhân viên Dịch vụ Lâm nghiệp Ấn Độ (IFS) Debashish Sharma cho biết, sinh vật là một cá thể đột biến bị mắc một dạng bệnh bạch tạng khiến màu sắc của nó đặc biệt và ví như một lớp vàng 10 dát mỏng.

Nhà sinh vật học Sneha Dharwadkar giải thích do sự thiếu hụt hắc tố melanin nhưng những sắc tố khác vẫn tồn tại là nguyên nhân khiến một vài cá thể rùa đột biến có màu vàng, thậm chí là đỏ, thay vì màu trắng như trường hợp bạch tạng và bạch thể.

Được biết, đây là lần thứ 2 rùa vàng quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ trong năm 2020. Trước đó, hồi giữa tháng 7/2019, người dân bang Odisha cũng phát hiện trường hợp tương tự trên một cánh đồng ở làng Sujanpur, quận Balasore. Sau quá trình xem xét, cuối cùng, con rùa đã được thả về tự nhiên, mặc dù việc bị đột biến gene như vậy sẽ khiến con vật khó sống sót hơn so với đồng loại. Tuy nhiên, chúng lại có giá trị rất cao khi buôn bán như thú nuôi trong nhà.

Trong tín ngưỡng của đạo Hindu, người dân tin rằng thần hóa thân thứ 2/10 của thần Vishnu có tên Kurma mang hình dạng của một con rùa để giải cứu vũ trụ. Mai trên của rùa tượng trưng cho bầu trời trong khi mai dưới tượng trưng cho đất.

Truyền thuyết xưa kể rằng vào thời nước dâng tràn ngập khắp nhân gian, thần Vishnu hóa thân làm một con rùa lớn để vớt lấy tất cả những bảo vật bị mất trong cơn nước lũ. Trong đó kể cả nước cam lồ linh dược mà các vị thần thánh dùng để giữ sự trẻ đẹp của mình. Lúc ấy, nữ thần Lakshmi giúp đặt ngọn núi lên lưng rùa thần Kurma, để rùa có thể lặn sâu xuống lòng đại dương mà tìm bảo vật. Rùa gặp rắn thần và rắn quấn mình quanh ngọn núi. Nữ thần Lakshmi bèn làm biển nổi sóng, đẩy dạt ngọn núi đi và kéo theo cả rắn thần.

Giới trẻ