Bắt giam Giám đốc HTX lấy tiền hỗ trợ người nghèo chi cho cán bộ

Pháp Luật 03/03/2021 - 18:28

CSĐT Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku để điều tra tội tham ô tài sản.

Bắt giam Giám đốc HTX lấy tiền hỗ trợ người nghèo chi cho cán bộ - ảnh 1

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku

Chiều 3/3, một lãnh đạo Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku, xã Lơ Ku. Bị can Thành bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội "Tham ô tài sản".

Trước đó, Lý Kim Thành giữ chức vụ Giám đốc HTX Lơ Ku. Năm 2019, HTX Lơ Ku được giao triển khai dự án hỗ trợ cây công nghiệp ngắn ngày (cây mỳ) liên kết theo chuỗi giá trị thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Dự án này nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Dự án có tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Đến năm đầu năm 2020, dự án trên đã hoàn thành, thực hiện việc thanh quyết toán. Tuy nhiên, quá trình triển khai, ông Lý Kim Thành có nhiều dấu hiệu bất minh trong việc sử dụng số tiền dự án của Chính phủ.

Cơ quan Thanh tra huyện Kbang vào cuộc và xác định, năm 2019, ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã rút 392 triệu đồng từ dự án này nhưng không nhập về quỹ HTX.

Kết quả thanh tra xác định, ông Lý Kim Thành đã tự ý chi trả cho người dân các khoản tiền có liên quan đến dự án và giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Quá trình bị thanh tra, ông Thành cho biết đã trích số tiền trên chi cho cán bộ ở xã và huyện. Sau khi bị thanh tra, những cán bộ này trả lại tổng cộng 70 triệu đồng.

Thanh tra huyện Kbang đã gửi hồ sơ vụ việc và kiến nghị Công an huyện Kbang khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.