Bắt khẩn cấp đối tượng đột nhập UBND xã trộm cắp tài sản

Pháp Luật 18/06/2020 - 13:10

Tối 13-6, Thắng mang theo bộ đồ đen như “NinJa” và 2 thanh sắt đi xe buýt đến gần trụ sở UBND xã Phúc Hoà lẻn vào thì gặp trời mưa to nên đã từ bỏ ý định trộm cắp. Để tiện bề hoạt động cho lần tới, Thắng đã giấu bộ đồ “NinJa” và 2 thanh sắt...

Bắt khẩn cấp đối tượng đột nhập UBND xã trộm cắp tài sản - ảnh 1

Đối tượng Thắng tại buổi thực nghiệm hiện trường

Trước đó, khoảng 7h ngày 15-6-2020, ông Nguyễn Văn Chính (SN 1971, ở xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ), là nhân viên bảo vệ, tạp vụ tại UBND xã Phúc Hòa, khi đến UBND xã mở cửa phòng tiếp dân thì phát hiện các tủ trong phòng đều bị mở, hồ sơ, giấy tờ bị lục soát.

Nghi vấn có kẻ gian đột nhập để trộm cắp tài sản, ông Chính đã báo cáo sự việc đến Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa. Sau khi các cán bộ ủy ban xã Phúc Hòa đến làm việc thì phát hiện tại phòng tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, phòng Hợp tác xã nông nghiệp, phòng Địa chính cũng bị kẻ gian đột nhập bằng thủ đoạn bẻ song sắt cửa sổ của các phòng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT - CAH Phúc Thọ đã phối hợp Viện KSND huyện và Công an xã Phúc Hòa tiến hành khám nghiệm hiện trường, triển khai các biện pháp điều tra, bước đầu xác định, lợi dụng đêm mưa gió, kẻ gian đã lẻn vào phá khóa, cậy cửa nhiều phòng, ban trộm cắp tài sản gồm máy tính xách tay và số tiền mặt gần 50 triệu đồng…

Thượng tá Trần Quyết Thắng - Trưởng CAH Phúc Thọ cho biết, xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban chỉ huy CAH đã tổ chức cuộc họp đột xuất đồng thời đề ra các biện pháp, kế hoạch phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy bắt đối tượng gây án.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Trần Quyết Thắng, nhiều tổ công tác được huy động vào cuộc. Trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, đối tượng gây án được xác định là Đỗ Văn Thắng.

Tuy nhiên, lúc này Thắng không có mặt tại địa phương, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát tham gia phá án nhanh chóng xác định vị trí đối tượng và lên kế hoạch bắt giữ khi Thắng đang lẩn trốn tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Văn Thắng khai nhận, từ đầu tháng 6-2020 nhiều lần qua trụ sở UBND xã Phúc Hòa, thấy bảo vệ lỏng lẻo, trụ sở các ban, ngành đã cũ nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Điển hình, tối 13-6, Thắng mang theo bộ đồ đen và 2 thanh sắt, đi xe buýt đến gần trụ sở UBND xã Phúc Hòa lẻn vào thì gặp trời mưa to, nên đã từ bỏ ý định trộm cắp. Để tiện bề hoạt động cho lần tới, Thắng đã giấu bộ đồ đen và 2 thanh sắt vào bụi chuối trong trụ sở UBND xã Phúc Hòa.

Khoảng 19h30 ngày hôm sau (14-6), Thắng đi bộ đến trụ sở UBND xã Phúc Hòa, ngồi trong bụi cây hơn 2h để theo dõi.  Đến 22h35 thấy trụ sở vắng người, Thắng lẻn vào bụi chuối mặc quần áo màu đen, đeo găng tay và đem theo 2 thanh sắt lẻn ra phía sau toà nhà công sở phá khoá và song sắt các phòng Tiếp công dân, Địa chính, Phòng 1 cửa, Hợp tác xã… lấy trộm 1 máy tính xách tay, hơn 50 triệu đồng.

Sau khi lấy được tiền và tài sản, Thắng vứt lại bộ đồ đen cùng 2 thanh sắt 1 đầu mài dẹt để cạy cửa, rồi gọi taxi đi về nhà. Quá trình điều tra, CAH Phúc Thọ đã thu hồi được 1 phần tài sản của UBND xã Phúc Hòa bị Đỗ Văn Thắng trộm cắp vào rạng sáng 15-6.