Bất ngờ gia thế hai kẻ đánh bom tự sát khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka

Thế giới 22/01/2021 - 13:15

Hai kẻ đánh bom tự sát tham gia vào chuỗi đánh bom kinh hoàng ở Sri Lanka là hai anh em đến từ một gia đình giàu có ở thủ đô Colombo.

Bất ngờ gia thế hai kẻ đánh bom tự sát khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka - ảnh 1

Các nghi phạm tham gia đánh bom khủng bố ở Sri Lanka.

Theo CNN, Sri Lanka xác nhận Imsath Ahmed Ibrahim và Ilham Ahmed Ibrahim hai anh em trong một gia đình Hồi giáo, là thủ phạm đánh bom hai khách sạn hồi cuối tuần trước. Hai người gần 30 tuổi, đã lập gia đình.

Cha của hai anh em là Mohamed Ibrahim, người sáng lập công ty xuất khẩu Ishana có trụ sở ở Colombo. Đây là “nhà xuất khẩu gia vị lớn nhất ở Sri Lanka từ năm 2006”.

Mohamed Ibrahim là một trong số hàng chục người bị bắt giữ sau chuỗi đánh bom kinh hoàng khiến 359 khiến thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương, theo CNN.

Chính quyền Sri Lanka hiện chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào với ông trùm xuất khẩu gia vị này. Gia đình Ibrahim hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Ilham và Imsath đều là thành viên chủ chốt của nhóm NTJ, một tổ chức Hồi giáo cực đoan Sri Lanka. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng chính quyền Sri Lanka vẫn cho rằng nhóm NTJ thực hiện.

Bất ngờ gia thế hai kẻ đánh bom tự sát khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka - ảnh 2

Imsath Ahmed Ibrahim (phải) trong bức ảnh chụp cùng người cha Mohamed Ibrahim vào năm 2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, Ruwan Wijewardene, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 24.4 rằng, những kẻ đánh bom khủng bố đều được giáo dục đầy đủ, đến từ các gia đình giàu có và tự chủ tài chính. “Đó là lý do rất đáng lo ngại”, Wijewardene nói.

Theo các nguồn tin, gia tộc Ibrahim là một trong những gia đình Hồi giáo giàu nhất ở thủ đô Colombo. Gia đình này có nhiều mối quan hệ làm ăn cũng như quen biết các quan chức chính trị.

Pamuditha Anjana, một người hàng xóm nói với CNN rằng gia tộc Ibrahim “rất giàu có và có mối quan hệ sâu rộng”.

9 công nhân làm việc trong nhà máy của gia đình Ibrahim đã bị bắt giữ với cáo buộc cung cấp nguyên liệu chế tạo bom. Những người này sẽ tiếp tục ra hầu tòa vào ngày 6.5 tới.

Theo các nguồn tin, Mohamed Ibrahim không biết nguyên nhân vì sao các con trai mình lại tham gia đánh bom tự sát. “Ông ấy đơn thuần chỉ là doanh nhân. Ông ấy có lẽ không để ý những vấn đề xảy ra trong gia đình”.

Nguồn tin an ninh Anh tiết lộ, một kẻ đánh bom tự sát khác có tên Abdul Lathief Jameel Mohamed. Người này từng theo học ở Anh trong giai đoạn 2006-2007 và có thể đã ở Úc trước khi quay trở về Sri Lanka, theo Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Wijewardene.