Bất ngờ hoãn tòa vì bị cáo mời luật sư

Pháp Luật 15/08/2020 - 09:27

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Khánh Sơn, SN 1979, trú tại huyện Thanh Trì, cựu GĐ Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Công nghệ môi trường 79 về tội "Vi phạm quy định về phóng cháy, chữa cháy".

Theo đó, tháng 2-2011, Vũ Khánh Sơn thành lập Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Công nghệ môi trường 79 (Cty 79). Năm 2016, Sơn mua khu xưởng đã được xây dựng sẵn bằng khung thép, mái tôn (diện tích khoảng 180m2) ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, để làm nơi sản xuất thùng nhựa đựng rác thải. Sau đó, bị cáo sửa lại khu xưởng, thuê anh Bùi Văn Hạ, SN 1970, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, lắp đặt hệ thống điện trong nhà xưởng để hoạt động. Tại xưởng sản xuất thường xuyên có 2-6 công nhân làm việc và ăn ở tại chỗ để sản xuất mặt hàng thùng nhựa đựng rác thải. Khoảng 2g ngày 12-4-2019, bên trong nhà kho xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa của Cty 79 bị chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại cột chống gác xép số 2 (cột chống giữa nhà) khiến xảy ra đám cháy.

Bất ngờ hoãn tòa vì bị cáo mời luật sư - ảnh 1
Hiện trường vụ cháy

Khi xảy ra vụ cháy, có các công nhân đang ở trong xưởng gồm: Trần Ngọc Hiến, SN 1992; Trần Thị Lan, SN 1990; Lương Quốc Việt, SN 1986; Nguyễn Anh Tuấn, SN 1985; Lương Quốc Dân, SN 1984; Trần Văn Hải, SN 1994; Lê Văn Hải, SN 2001 và 2 con của anh Việt và chị Lan là cháu Lương Công Minh, SN 2013; Lương Mạnh Tuấn, SN 2018.

Trong số 9 người trên, có 8 người thiệt mạng do bị ngộ độc khí CO. Riêng anh Hiến bị bỏng nhẹ và chạy thoát thân. Vụ hỏa hoạn còn gây thiệt hại hàng hóa, máy móc nhà xưởng của Sơn và các nhà xưởng xung quanh, với tổng thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng cáo buộc, bị cáo Sơn làm GĐ Cty 79, là người đứng đầu cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, nhưng không thực hiện trách nhiệm về PCCC. Bị cáo không tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCCC trong cơ sở, không ban hành nội quy và biện pháp về PCCC, cũng không tổ chức thực hiện việc chấp hành các quy định về PCCC. Khi xảy ra cháy không có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan. Bị cáo cho công nhân ngủ tại kho xưởng sản xuất, nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với gian phòng thuộc nhóm nguy cơ cháy nổ khác bằng các bộ phận ngăn cháy hay kết cấu ngăn cách với giới hạn chịu lửa theo quy định... Do đó, GĐ Cty 79 bị truy tố tội "Vi phạm quy định về PCCC".

Tuy nhiên phiên tòa này chưa thể ra phán quyết với cựu GĐ. HĐXX tạm hoãn làm việc vì bị cáo mới mời luật sư, người bào chữa chưa có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ.

Đ.P