Bất ngờ khi đại gia ô tô Trung Quốc Brilliance làm thủ tục phá sản vì khủng hoảng nợ xấu

Kinh tế 22/11/2020 - 20:24

Tập đoàn sở hữu thương hiệu ô tô Brilliance của Trung Quốc đã nộp hồ sơ lên tòa án địa phương để làm thủ tục phá sản do nợ nần chồng chất vào ngày 20/11.

Tập đoàn ôtô Trung Quốc Brilliance phá sản

Huachen Automotive Group Holdings Company Limited (Huachen Group), công ty mẹ của Brilliance Auto - đối tác liên doanh của BMW tại Trung Quốc từ năm 2003, chính thức bước vào quá trình làm thủ tục phá sản vào 20/11, sau khi tòa án nhân dân trung cấp thành phố Thẩm Dương đã chấp nhận đơn của các chủ nợ vì không đủ khả năng trả nợ, nhưng bản thân doanh nghiệp vẫn có giá trị, có thể tái cơ cấu.

Bất ngờ khi đại gia ô tô Trung Quốc Brilliance làm thủ tục phá sản vì khủng hoảng nợ xấu - ảnh 1

Huachen Automotive Group Holdings Company Limited (Huachen Group), công ty mẹ của Brilliance Auto chính thức bước vào quá trình làm thủ tục phá sản vào 20/11

Brilliance không có được thành công tại chính thị trường Trung Quốc. Đến hết quý III/2020, thương hiệu này chỉ đứng thứ 60 tại thị trường nội địa. Tập đoàn có 3 thương hiệu độc lập là Zhonghua, Jinbei và Huasong, cùng với đó là 2 thương hiệu liên doanh là BMW Brilliance và Renault Brilliance.

Huachen là công ty sở hữu quốc doanh bởi chính quyền Liêu Ninh, đã vỡ nợ khoản trái phiếu trị giá gần 152 triệu USD vào tháng trước, theo lịch phải trả tiền cho trái chủ vào 23/10.

Nguồn tin cho biết Huachen Group sẽ tuyên bố phá sản, nhưng Qi Kai, phó Chủ tịch Huachen thì phủ định việc này và cho rằng: "Tôi chưa nghe gì về việc phá sản, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường".

Một số nguồn tin từ phía Huachen cho biết, việc tái cơ cấu chỉ liên quan tới các thương hiệu của tập đoàn, không ảnh hưởng tới các đối tác liên doanh như BMW và Renault.

Bất ngờ khi đại gia ô tô Trung Quốc Brilliance làm thủ tục phá sản vì khủng hoảng nợ xấu - ảnh 2

Tòa án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương đã ra quyết định chấp nhận đơn của chủ nợ về việc tổ chức lại Công ty TNHH Tập đoàn Ôtô Brilliance. Ảnh: Automotive News

Công ty đã chật vật với các khoản nợ, thua lỗ và tình hình càng trở nên trầm trọng trước tác động của đại dịch COVID-19. Theo đại diện Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước tỉnh Liêu Ninh, Tập đoàn Brilliance lâu nay bị quản lý kém, các thương hiệu riêng làm ăn thua lỗ, tỷ lệ nợ cao.

Cùng thủ tục phá sản, công ty này có thể phải tổ chức lại hoạt động, nhưng chỉ liên quan tới các thương hiệu riêng của công ty như ôtô Brilliance, không dính dáng tới liên doanh với BMW và Groupe Renault.

BMW Brilliance Automotive (BBA) sẽ vẫn là nguồn lợi nhuận bền vững cho Huachen, sẽ ra nhiều sản phẩm mới trong tương lai. Trong nửa đầu năm, BBA đạt 671 triệu USD lợi nhuận ròng, trong khi tổng lợi nhuận của tập đoàn là 610 triệu USD, cho thấy các mảng kinh doanh còn lại của công ty đều lỗ.

Brilliance Auto có ba thương hiệu xe hơi của riêng mình, Zhonghua, Jinbei và Huasong, và hai thương hiệu liên doanh, BMW Brilliance và Renault Brilliance. Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Brilliance China, khoảng 75% doanh số bán xe du lịch của hãng trong năm ngoái là Brilliance-BMW.

Số phận nào cho Brilliance V7 tại Việt Nam?

Thông tin Brilliance phá sản khiến cho nhiều người dùng các model xe thuộc thương hiệu này tại Việt Nam lo lắng. Hầu hết khách hàng đều quan tâm đến vấn đề phụ tùng và các dịch vụ hậu mãi.

Zing.vn đưa tin, Kylin, đơn vị nhập khẩu xe Trung Quốc về Việt Nam, khi được hỏi về vấn đề bảo hành, bảo dưỡng các mẫu xe Brilliance tại Việt Nam sau thông tin tập đoàn này phá sản.

Bất ngờ khi đại gia ô tô Trung Quốc Brilliance làm thủ tục phá sản vì khủng hoảng nợ xấu - ảnh 3

Mẫu Brilliance V7 được đưa về Việt Nam vào đầu năm nay

Đại diện Kylin cho biết: "Hiện tại mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Brilliance Auto tại Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường nên các hoạt động kinh doanh sản phẩm Brilliance tại Việt Nam cũng tương tự, không bị ảnh hưởng".

Theo tìm hiểu, lượng xe Brilliance V7 nhập về hồi đầu năm cũng không nhiều và đều đã có chủ. Phía Kylin cho biết xe mới vẫn tiếp tục được nhập về.

"Nhận được sự ủy quyền của Brilliance Auto, công ty chúng tôi (Kylin - PV) vẫn thực hiện cam kết về chính sách bảo hành bảo dưỡng, cung cấp linh kiện chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật đối với đại lý và khách hàng", đại diện Kylin chia sẻ thêm.

Một nhân viên thuộc cửa hàng phân phối các dòng xe Brilliance tại TP.HCM cũng cho biết các chính sách hậu mãi, bảo hành, bảo dưỡng xe cho khách hàng vẫn được diễn ra bình thường.

Bất ngờ khi đại gia ô tô Trung Quốc Brilliance làm thủ tục phá sản vì khủng hoảng nợ xấu - ảnh 4

Brilliance là đối tác quan trọng nhất của BMW tại Trung Quốc nên được kỳ vọng sẽ hồi sinh sau khi tái tổ chức. Ảnh: South China Morning Post

Tại Việt Nam, thương hiệu Brilliance chủ yếu được biết đến thông qua mẫu V7 nhập khẩu bởi các đơn vị tư nhân từ đầu năm nay. Mẫu SUV này có giá bán từ 738 triệu đồng. Xe gây chú ý nhờ thông tin giới thiệu chia sẻ động cơ với BMW. Thực tế, động cơ của Brilliance V7 được Mianyang Xinchen Engine Company (PXC) phát triển với sự hỗ trợ của BMW.

Brilliance V7 Black Edition

Hải Yến