Bất ngờ ngắm vẻ đẹp điêu khắc tự nhiên trên sao Hỏa

Chuyện lạ 04/07/2020 - 11:00

Hình ảnh địa hình được mã hóa màu sắc này cho thấy một phần bề mặt của Sao Hỏa nằm ở phía đông bắc của núi lửa Tharsis. Đây là dữ liệu được thu thập bởi Camera stereo Độ phân giải cao của Mars Express.

Theo đó, bức ảnh địa hình mã hóa màu này mô tả một phần của Tempe Fossae – đó là vùng tập hợp một loạt về các vết đứt gãy kiến tạo cắt ngang qua Tempe Terra ở vùng cao nguyên phía bắc của sao Hỏa.

Trong đó, phần dưới của bề mặt được thể hiện bằng màu xanh lam và màu tím, trong khi các khu vực có độ cao cao hơn hiển thị ở màu trắng, vàng và đỏ, như chỉ định trên thang đo ở phía trên bên phải. Phía Bắc nằm ở bên phải bức ảnh.

Bất ngờ ngắm vẻ đẹp điêu khắc tự nhiên trên sao Hỏa - ảnh 1

Nguồn ảnh: Scientific American

Chính các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của sao Hỏa đã khắc họa nên một cảnh quan sao Hỏa bị sứt mẻ, nứt nẻ như thế này. Địa hình này được hình thành bởi các lực cực mạnh, và kéo dài tác động lên bề mặt Sao Hỏa trong hàng trăm triệu năm qua.

Phong cảnh ở đây bị trầy xước và nhăn nheo: những đường vân cắt ngang khung hình, xen kẽ với miệng núi lửa va chạm kỳ lạ, và toàn bộ khu vực đầy những vách đá và vực thẳm.

Địa hình ở đây thuộc về núi lửa Tharsis, nằm gần xích đạo hành tinh, tại ranh giới giữa đồng bằng thấp ở bán cầu Bắc và cao nguyên ở miền Nam, và nó hiển thị một cấu trúc địa chất phức tạp.

Mời quý vị xem video: Ngôi sao Già Hơn Vũ trụ 200.000.000 Năm tuổi. Nguồn video: Soi sáng.

Chia sẻ