Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc

Thời trang 12/05/2021 - 15:16

Nhiều người vẫn lầm tưởng vàng, bạc là thứ quý giá nhất. Tuy nhiên, thực chất trên thế giới có những kim loại khác rất hiếm và đắt hơn rất nhiều nhờ tính năng sử dụng vô cùng đặc biệt.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 1

Rhodium được xem là kim loại quý giá và đắt tiền nhất thế giới. Nhờ tính chất hóa học đặc biệt, Rhodium không bị ăn mòn và oxy hóa, ít bị mờ và trầy xước. Chất duy nhất có thể ăn mòn Rhodium là axit sulfuric.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 2

Nhờ đặc tính phản xạ ánh sáng cực kỳ cao - đây là đặc tính hiếm thấy trên các kim loại, mà nó thường được dùng trong ngành chế tác kim hoàn cùng với bạc và các vật liệu khác tạo nên những món đồ trang sức đẹp mắt và quý giá nhờ công nghệ mạ.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 3

Xếp thứ 2 là bạch kim (platinum), đây là kim loại vô cùng quý hiếm có màu trắng xám, khó bị ăn mòn, nhiệt độ nóng chảy lên tới 3215 độ F. Platinum được dùng trong ngành trang sức, thiết bị thí nghiệm, các điện cực, thiết bị y tế và nha khoa, các thiết bị xúc tác hóa học, điều khiển mức độ phát thải khí trong xe hơi.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 4

Đặc biệt, kim loại này không gây dị ứng, do đó người có làn da nhạy cảm sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng khi sử dụng những món đồ bạch kim.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 5

Vàng là kim loại có màu vàng khi thành khối, nhưng khi cắt nhuyễn cũng có khi có màu đen, hồng ngọc hay tía. Kim loại này có đặc điểm mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, và chiếu sáng.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 6

Ruteni (Ruthenium) là kim loại quý hiếm có nhiều công dụng khác nhau như được thêm vào với hợp kim của paladi, bạch kim để gia tăng độ cứng và tăng cường độ bền. Ruteni cũng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực điện tử.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 7

Iridi là một trong những kim loại hiếm nhất trên hành tinh chúng ta. Nó là một kim loại cứng, màu trắng bạc thuộc nhóm platin (PCM), là kim loại kháng ăn mòn tốt nhất, thậm chí là ở nhiệt độ cao khoảng 2000°C.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 8

Osimi (Osmium) là một trong những nguyên tố đậm đặc nhất trên trái đất. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chịu nhiệt tốt nhất trong các kim loại thuộc nhóm platin (PGM), ở trạng thái rắn chắc, osimi có một màu trắng hơi xanh tương tự như kẽm và vững bền với các axít.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 9

Paladi (Palladium) là một kim loại hiếm màu trắng bạc và bóng. Kim loại này được biết đến với khả năng chống xỉn màu tốt, dẫn điện ổn định và khả năng chống ăn mòn hóa học cao, chịu nhiệt tốt.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 10

Reni (Rhenium) là kim loại quý có ý nghĩa chiến lược trong ngành cơ khí chế tạo máy móc chịu nhiệt cao. Với nhiệt độ nóng chảy rất cao (hơn 3.000 độ C), các hợp kim với Rhenium được dùng để chế tạo các bộ phận trong máy bay phản lực, tên lửa, và là vật liệu lý tưởng trong ngành năng lượng nguyên tử.

Bất ngờ những kim loại quý hiếm nhất thế giới, ''ăn đứt'' vàng bạc - ảnh 11

Indium là một kim loại khá hiếm, mềm, dễ uốn và dễ nóng chảy, ở dạng kim loại tinh khiết được cho là không độc hại. Ứng dụng chủ yếu của nó hiện nay là để tạo ra các điện cực trong suốt dùng trong các màn hình tinh thể lỏng (LCD). Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các màng mỏng để tạo ra các lớp bôi trơn.

Mời các bạn xem video: Thợ hàn trở nên nổi tiếng vì những phát minh nhảm nhí. Nguồn: VTC

Thùy Dung (T.H)