Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ

Nhà đất 07/02/2021 - 13:24

Mỹ từng rất mong muốn được sở hữu những chiếc siêu xe tăng hiện đại nhất của Liên Xô để nghiên cứu, sự việc Liên Xô tan rã chính là cơ hội hiện thực hóa giấc mơ này của Washington.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 1

Vừa qua, truyền thông Mỹ đã lan truyền những hình ảnh về việc một chiếc xe tăng T-84 của quân đội nước này vốn mua từ Ukraine đang được di chuyển trên đường phố. Chiếc T-84 này nằm trong loạt 4 chiếc được phía Mỹ ký kết mua sắm từ trang bị của quân đội vốn từng là một nước thuộc khối Liên bang Xô Viết, được thừa hưởng một kho vũ khí khủng lồ mà sau khi Liên bang này sụp đổ để lại

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 2

T-84 (Object-478DU9) được Ukraine phát triển dựa trên mẫu xe tăng T-80UD với việc thừa hưởng hàng loạt công nghệ vô cùng tiên tiến từ dòng xe tăng “Quốc bảo” Liên Xô một thời như giáp trụ, hỏa lực, hệ thống kiểm soát hỏa lực, hệ thống phòng hệ chủ động với đèn hồng ngoại gây nhiễu hay động cơ,…

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 3

Xe tăng chủ lực T-84 Object-478DU9 có nhiều điểm khác biệt về ngoại hình so với phiên bản T-84 Oplot-M mà hiện đang được quân đội Thái Lan sử dụng, dễ nhận ra đó là nó không được trang bị hệ thống kính ngắm toàn cảnh 360 độ cho trưởng xa.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 4

Không chỉ T-84, người ta ghi nhận rằng trong quân đội Mỹ vẫn còn rất nhiều loại xe tăng Liên Xô như T-72, T-80 và có tin đồn rằng người Mỹ cũng đã mua được T-90 hiện đại nhất hiện nay trong Lục quân Nga. T-72, T-80 và T-90 đều là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực số một hiện nay của Nga cả trong trang bị quân đội cũng như trên thị trường xuất khẩu. Ảnh: T-72B1 tại Mỹ.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 5

Trong đó, nhiều nhất là các xe tăng T-72 các phiên bản, được Mỹ mua lại từ nhiều nguồn. Không những từ Ukraine, họ cũng dễ dàng tiếp cận được T-72 của những nước NATO từng thuộc khối Waszawa hoặc nhiều nguồn khác bởi T-72 là một loại xe tăng vô cùng phổ biến và được ưu chuộng bởi nhiều lực lượng trên thế giới.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 6

Cả T-72, T-80 và T-90 đều dùng chung thiết kế pháo nòng trơn 2A46 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, điều này giúp cho họ có thể dễ dàng trong công tác hậu cần đạn dược và bảo trì bảo dưỡng. Hệ thống nạp đạn tự động trên T-72 và T-90 khá tương đồng trong khi hệ thống của T-80 có cấu tạo phức tạp hơn một chút.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 7

Ảnh: Những chiếc xe tăng T-72 của quân đội Mỹ tại căn cứ Không quân Anglin ở bang Florida trong khuôn khổ một cuộc diễn tập. Ngoài ra, ở căn cứ này còn có một số khí tài Liên Xô/Nga khác tiêu biểu như hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Kub 2K12.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 8

Dù cho đã ra đời và đưa vào biên chế quân đội Xô Viết từ những năm 1970, tuy nhiên xe tăng T-72 vẫn hội tụ trong mình nhiều công nghệ ưu việt mà sau này vẫn còn được áp dụng lên những thiết kế hàng đầu của xe tăng Nga hiện nay như T-90. Do đó, việc có trong tay T-72 cũng khiến người Mỹ có thể nắm bắt rõ phần nào về công nghệ xe tăng Nga

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 9

Những chiếc T-72 của Quân đội Mỹ vẫn được bảo trì bảo dưỡng và sử dụng trong tình trạng kỹ thuật rất tốt với thông số lý tưởng, khả năng chiến đấu cao. Điều này cho thấy người Mỹ đã nắm rất rõ về mẫu xe tăng huyền thoại này.

Bất ngờ với dàn xe tăng Liên Xô thuộc sở hữu Quân đội Mỹ - ảnh 10

T-72 trang bị một pháo chính 2A46 nòng trơn 125mm, một súng máy đồng trục PKT và một súng máy phòng không 12.7mm NSV. Động cơ Diesel tùy ở từng phiên bản trang bị khác nhau nhưng nhìn chung đều cung cấp cho xe một khả năng di chuyển với vận tốc tối đa trên 60km/h. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hùng Dũng