Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt Facebook để lừa đảo

Pháp Luật 13/01/2021 - 14:45

Ngày 12-1, CATP Quy Nhơn (Bình Định) đã tạm giữ 3 đối tượng: Nguyễn Quang Đạt (1998), Lê Chí Nhật Tân (1998) và Nguyễn Công Thiệu (1997, cùng ở tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi: ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''. Với thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng facebook, nhóm đối tượng đã lừa đảo hơn 300 bị hại ở nhiều tỉnh thành trong cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Ngày 12-1, CATP Quy Nhơn (Bình Định) đã tạm giữ 3 đối tượng: Nguyễn Quang Đạt (1998), Lê Chí Nhật Tân (1998) và Nguyễn Công Thiệu (1997, cùng ở tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng facebook, nhóm đối tượng đã lừa đảo hơn 300 bị hại ở nhiều tỉnh thành trong cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt Facebook để lừa đảo - ảnh 1

3 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet bị CATP Quy Nhơn bắt giữ.

* Chiều 9-1, CAQ Sơn Trà (Đà Nẵng) phối hợp CATP Quy Nhơn (Bình Định) bắt giữ 3 đối tượng có hành vi lừa đảo qua mạng Internet. 3 đối tượng bị bắt, gồm: Lê Chí Nhật Tân (1998), Nguyễn Quang Đạt (1998), Nguyễn Công Thiệu (1997, cùng trú tỉnh Quảng Trị). CAQ Sơn Trà đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho CATP Quy Nhơn di lý về tiếp tục điều tra.

A.T

Trước đó, đầu tháng 12-2020, chị Trương Ngọc H. (trú P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) bị kẻ gian chiếm (hack) facebook nhưng không hề hay biết, đến khi nhiều người quen điện thoại xác nhận chị có mượn tiền hay không chị mới biết facebook của mình đã bị người khác sử dụng. Đối tượng biết chị bị bệnh nặng nên nhắn tin messenger cho tất cả bạn bè trên facebook của chị, với cùng 1 nội dung là cần mượn 7 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của bác sĩ để điều trị. Tại TP Quy Nhơn chưa có con số thống kê cụ thể nhưng hàng trăm người dân bị hack facebook và bị lừa với thủ đoạn tương tự như vậy.

Nhận định đây là một vụ việc có tính chất phức tạp, CATP Quy Nhơn đã xác lập chuyên án đấu tranh, lần tìm dấu vết các đối tượng. Sau nhiều ngày tìm kiếm, xác minh, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng công nghệ thông tin, CATP Quy Nhơn xác định đối tượng gây án và tổ chức mật phục và bắt các đối tượng Nguyễn Quang Đạt, Lê Chí Nhật Tân, Nguyễn Công Thiệu khi bọn chúng đang thuê một tiệm Internet tại TP Đà Nẵng để truy cập, lừa đảo. Thời điểm bị bắt, các đối tượng đang tiếp tục chiếm đoạt facabook để lừa nhiều người khác.

Theo lời khai của nhóm đối tượng, thủ đoạn để bị hại cung cấp mật khẩu facebook là bọn chúng tự tạo 1 đường link trên website về chương trình truyền hình mang tên ẩm thực việt Nam và giọng hát Việt nhí. Sau đó đối tượng gửi đường link này cho các tài khoản facebook. Đường link yêu cầu người dùng facebook nhấp vào đường link, cho thông tin mật khẩu thì lập tức bọn chúng chiếm đoạt facebook. Việc đầu tiên sau khi đã có mật khẩu là bọn chúng xem trang cá nhân, tin nhắn để hiểu hoàn cảnh, cuộc sống, cách nói chuyện của nạn nhân để đóng vai nạn nhân mượn tiền người thân có facebook bị chiếm đoạt. Sau khi chiếm được quyền quản trị các tài khoản facebook, các đối tượng giả danh là các chủ tài khoản gửi tin nhắn messenger cho bạn bè của các tài khoản facebook đó với nội dung mượn tiền. Khi có tiền các đối tượng yêu cầu tiếp tục chuyển tiền từ vào các tài khoản game để đánh bạc trên mạng hoặc đổi tiền mặt chi tiêu, trả tiền thuê nhà nghỉ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm- Phó trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết:” Việc lừa qua mạng đã xảy ra lâu nay, phức tạp nhưng các đối tượng vô cùng thủ đoạn, khiến cơ quan Công an gặp nhiều khó khăn. Lần này, chúng tôi đã kiên quyết chỉ đạo anh em phá án. Sau nhiều tháng ròng rã để lần tìm thông tin, áp dụng công nghệ và đã ập bắt quả tang. Nhóm đối tượng này di chuyển nhiều địa bàn, nhằm vào những người không rành công nghệ nhưng sử dụng facebook để lừa đảo”.

LÊ GIANG